CÁCH VIẾT THIỆP MỜI CƯỚI ĐÚNG CHUẨN MỰC ĐƯỢC LÒNG KHÁCH MỜI

Cách viết thiệp mời cưới đúng chuẩn mực được lòng khách mời 

5/5 - (4 bình chọn)

Đám cưới là một trong những việc hệ trọng của đời người nên được các đôi uyên ương cực kỳ xem trọng. Một trong những vấn đề tưởng nhỏ nhưng không nhỏ đó là cách ghi thiệp cưới sao cho vừa chính xác, vừa tạo được sự thân mật, trang trọng đối với quan khách hai bên. Nếu chưa có sự chuẩn bị về thủ tục này, theo dõi bài viết từ Asiana Plaza để được cung cấp thêm thông tin cần thiết nhé.

Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới
Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới chi tiết

Vấn đề đầu tiên cần lưu tâm đó là phần thông tin về cô dâu chú rể và cha mẹ hai bên. cách ghi thiệp cưới nhà gái và nhà trai đều giống nhau về vấn đề này. Cần kiểm tra lại chính xác mọi dữ liệu trước khi in ấn để tránh nhầm lẫn đáng tiếc và tốn kém chi phí.

1.1 Về thông tin của cha mẹ hai bên

Thông tin cha mẹ 2 bên thường được đặt ở phần dưới cùng trong trang chính trong tấm thiệp mời cưới. Để nội dung này được chính xác, cần xác định thành phần gia đình có theo tôn giáo nào hay không.

Cách ghi thông tin cha mẹ trên thiệp cưới
Cách ghi thông tin cha mẹ hai bên trong thiệp mời cưới

Hiện nay ở Việt Nam, rất nhiều gia đình có bố mẹ theo Công giáo và đám cưới được tổ chức ở lễ đường. Trên nội dung tấm thiệp, ở phía trước tên cha mẹ cần được điền chính xác tên Thánh. Đối với những gia đình theo đạo Phật, có thể đặt pháp danh trước tên để tăng tính trang trọng.

Đối với những gia đình có cha hoặc mẹ đã qua đời, nên cân nhắc việc đặt tên người đã mất theo ý kiến của người kia. Cách ghi thiệp cưới chính xác trường hợp muốn đặt tên người đã khuất thì:

  • Nếu người cha đã qua đời: Có thể viết thiệp với nội dung: Bà quả phụ: [Họ tên Cha]. Nhũ danh: [Họ tên Mẹ].
  • Nếu người mẹ đã qua đời: Nên viết thiệp với nội dung: [Họ tên Cha] (chi chú Đã mất), [Họ tên Mẹ].
  • Nếu cả ba mẹ đều qua đời: Có thể dùng: Cố phụ: [Họ tên Cha]. Cố mẫu: [Họ tên Mẹ]. Hoặc có thể ghi đầy đủ họ tên cha mẹ, phía dưới ghi thêm Đã mất/Đã qua đời/Song thân quá vãng.

Một số gia đình không tiện ghi tên cha mẹ lên tấm thiệp cưới thì đôi uyên ương có thể chọn để tên người chủ hôn hay anh cả trong nhà hoặc chú bác đại diện.

1.2 Thông tin cô dâu và chú rể

Tên cô dâu chú rể có thể được ghi đơn giản bằng họ tên. Một số gia đình lựa chọn việc thêm thông tin về thứ bậc của con trong gia đình. Ví dụ nếu cô dâu chú rể là con một thì ghi thêm Ái nữ hoặc Quý Nam. Trường hợp là con trưởng thì ghi Trưởng Nữ, Trưởng Nam. Con thứ thì ghi Thứ Nam, Thứ Nữ và nếu là con út thì ghi Út Nam, Út Nữ.

Cần ghi chuẩn xác thông tin cô dâu, chú rể
Thông tin cô dâu, chú rể cần được ghi chuẩn xác

Cũng giống như việc ghi tên cha mẹ song thân, cách ghi thiệp cưới đúng nếu cô dâu chú rể theo đạo thì là thêm tên Thánh phía trước họ tên.

2. Thông tin lễ cưới, tiệc cưới chính xác

Thông tin cử hành các thủ tục và đãi tiệc quan khách cần ghi chính xác, dễ hiểu để không xảy ra sai sót, nhầm lẫn ảnh hưởng đến khách mời. Trên mỗi tấm thiệp đều được ghi rõ ràng các nội dung về Lễ Vu Quy, Lễ Tân hôn, Lễ Thành hôn. Cùng Asiana Plaza tìm hiểu đặc điểm riêng và cách sử dụng những cụm từ này ngay sau đây.

2.1 Lễ vu quy

Đây là thủ tục được thực hiện tại nhà gái. Bảng tên “Lễ Vu Quy” sẽ được treo lên cổng hoa nhằm thông báo với tất cả anh em, họ hàng, gia đình về việc cô dâu sẽ chính thức về nhà chồng. Trong ngày này, nhà gái sẽ tổ chức đãi tiệc toàn bộ quan khách. Cặp uyên ương sẽ cùng nhau thắp hương lên bàn thờ gia tiên, vái lạy ông bà cha mẹ và các bậc cha chú.

Chú ý loại lễ cưới trước khi in thiệp
Cần chú ý về các loại lễ cưới trước khi in thiệp

2.2 Lễ tân hôn

Lễ Tân Hôn được tổ chức tại nhà trai sau khi đón được cô dâu về nhà mình. Nhà gái sẽ cử một số đại diện là anh em họ hàng thân thích để cùng đưa cô dâu về nhà chồng để bắt đầu một cuộc sống mới. Tại một số địa phương còn gọi đây là Lễ Rước Dâu (đối với nhà trai) và Lễ Đưa Dâu (đối với nhà gái).

2.3 Lễ thành hôn

Lễ Thành Hôn là buổi tiệc được tổ chức để thiết đãi bạn bè, đồng nghiệp thông báo chính thức đôi bạn trẻ đã chính thức trở thành vợ chồng và cùng nhau chung sống hợp pháp suốt quãng đời còn lại. Lúc này mọi người sẽ cùng nhau ăn tiệc mặn hoặc tiệc ngọt tùy quy mô tổ chức và chúc phúc cho đôi trẻ sống hòa hợp hạnh phúc đến đầu bạc răng long.

Trong thiệp cưới phải ghi rõ thông tin lễ thành hôn
Thông tin lễ thành hôn trong mẫu thiệp cưới

Trong nội dung thiệp mời có thể ghi rõ nội dung buổi lễ mà bạn muốn mời vị khách cụ thể. Tuy nhiên, để đơn giản thủ tục, nhiều gia đình không quá câu nệ vẫn dùng dùng “Trân trọng kính mời Anh/Chị/Bạn/Cô/… đến dự tiệc rượu/tiệc trà chung vui với gia đình chúng tôi” vẫn đảm bảo tính trang trọng, cụ thể và được quan khách chấp nhận.

2.4 Thông tin ngày giờ diễn ra hôn lễ

Ngày giờ diễn ra hôn lễ chính là thời gian thực hiện nghi thức Lễ Tân Hôn, đón dâu về nhà trai. Cách ghi thiệp cưới đúng cách cần thể hiện được thông tin này cần ghi rõ ràng cụ thể, cả ngày dương lẫn ngày âm để tiện cho người thân, họ hàng, đồng nghiệp tham gia và chúc phúc.

Trường hợp những gia đình theo đạo tổ chức hôn lễ ở Thánh đường, cần ghi rõ thời gian, địa chỉ để quan khách dễ dàng tìm kiếm.

2.5 Địa điểm và ngày giờ đãi tiệc

Đây là thời gian thực hiện đãi tiệc cho quan khách. Với mỗi đối tượng khách khác nhau sẽ có thời gian dự tiệc khác nhau tạo sự thuận tiện và thoải mái nhất cho khách mời. Bởi vậy nên lưu ý điền chính xác thông tin ở phần này, bao gồm địa điểm tổ chức tiệc tại nhà hàng ( cần ghi rõ địa chỉ, sảnh đãi cưới) hay gia đình (ghi rõ số nhà, tên đường, phường xã,…).

Thông tin trên thiệp cưới cần ghi rõ địa điểm đãi tiệc
Ghi thiệp cưới đúng cách việc đầu tiên là cần thể hiện rõ địa điểm đãi tiệc

Cách ghi thiệp cưới chuẩn xác nhất là đưa luôn hướng dẫn chỉ đường hay bản đồ để những quan khách ở xa có thể dễ dàng nắm bắt. Có thể đánh dấu các địa điểm nổi bật như ngã tư đường, nhà thờ, chùa, trung tâm thương mại hay khu vui chơi, công viên,…

3. Cách viết ghi thiệp mời cho từng khách mời

Đối với từng đối tượng khách mời khác nhau cần có cách viết thiệp mời cưới khác nhau. Hầu hết nội dung cố định sẽ được bên thiết kế, in ấn thông tin trên tấm thiệp. Cô dâu chú rể chỉ cần điền thông tin khách mời kèm theo. Cùng theo dõi những chia sẻ của Asiana Plaza để viết thiệp chính xác và phù hợp nhất.

3.1 Ghi thiệp mời bạn bè của cha mẹ

Nếu khách mời là bạn bè của cha mẹ hai bên, nội dung cần được ghi trang trong, lịch sự. Phía bên ngoài thiệp mời ghi: Trân trọng kính mời: Bác/cô/chú A. Nếu người được mời không còn vợ hay chồng thì chỉ cần ghi tên. Phía bên trong ghi Kính mời: Bác/cô/chú A cùng gia đình.

Mời bạn bè của ba mẹ nên ghi thiệp cưới thế nào?
Cách viết thiệp cưới mời bạn bè của cha mẹ

Thiệp mời đám cưới bạn bè của cha mẹ cũng có thể được thiết kế dành riêng cho song thân phụ mẫu với dòng chữ “Trân trọng kính mời anh/chị đến dự lễ … của hai con chúng tôi”.

3.2 Ghi thiệp mời họ hàng

Đối với những người họ hàng cần lưu ý gọi đúng danh xưng để không phạm húy và gây hiểu nhầm cho khách mời. Cô dâu chú rể nên nhờ đến sự trợ giúp của cha mẹ để ghi chính xác địa vị, tên gọi trong dòng tộc.

3.3 Viết thiệp mời bạn bè dự đám cưới

Khi mời bạn bè tham dự đám cưới, cách ghi thiệp mời cưới đúng là nên lựa chọn cách xưng hô là “Bạn” và “Chúng tôi” để tạo sự gần gũi, thân thiết và hiếu khách. Phần nội dung phía ngoài ghi: Trân trọng kính mời bạn A. Nội dung phía bên trong ghi: Trân trọng kính mời: bạn A tới dự bữa cơm/tiệc trà chung vui cùng chúng tôi…

Nếu khách mời là đồng nghiệp thì tùy vào tuổi tác mà có cách xưng hô phù hợp. Cách ghi thiệp cưới mời bạn bè đúng có thể gọi là anh/em/chị/… tùy từng trường hợp cụ thể.

3.4 Viết thiệp mời anh/chị đã có gia đình

Đối với những khách mời đã có gia đình, phía bên ngoài thiệp có thể ghi: Trân trọng kính mời vợ chồng/gia đình anh/chị/em/bạn A….

Viết thiệp cưới cho bạn bè, đồng nghiệp
Viết thiệp cưới cho bạn bè, đồng nghiệp chính xác

3.5 Viết thiệp mời khách còn độc thân

Trường hợp khách mời là những người còn độc thân, cô dâu chú rể nên ghi nội dung: Trân trọng kính mời Anh/chị/em/bạn A cùng người thương…

Hi vọng qua các cách ghi thiệp cưới cho từng đối tượng nêu trên sẽ giúp bạn trong quá trình ghi lời mời cưới. Đây là một bước cực kỳ quan trọng giúp lễ cưới của cặp đôi được diễn ra suôn sẻ và đúng kế hoạch. Hi vọng thông tin bên trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Xem thêm

Thông tin đến bạn: nếu sau khi tổ chức đám cưới tại quê nhà, bạn có kế hoạch tổ chức thêm lễ báo hỷ hoặc tiệc cưới tại TPHCM. Nhà hàng tiệc cưới Asiana Plaza sẽ là người bạn đồng hành hoàn hảo cùng bạn với mức chi phí đầy thấu hiểu. Liên hệ với chúng tôi qua thông tin phía dưới để nhận tư vấn chi tiết

Thông tin liên hệ:

ASIANA PLAZA ĐIỂM ĐẾN CỦA MỌI NGƯỜI

 

Bạn ơi, bài viết hu ích với bạn ch? 
5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ nội dung

Trần Thanh Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt Sự Kiện