Tiệc thôi nôi

Hướng dẫn đặt tổ chức tiệc thôi nôi cho bé đầy đủ từ A đến Z

5/5 - (12 bình chọn)

Tổ chức tiệc thôi nôi cho bé là một phong tục tập quán đã có từ lâu đời của người Việt Nam. Đối với cả cha mẹ lẫn các bé thì thôi nôi là một buổi tiệc có ý nghĩa trọng đại. Vậy muốn tổ chức thôi nôi cho bé thì cần phải làm những gì? Hãy cùng Asiana Plaza tìm hiểu ngay sau đây!

Cách tổ chức tiệc thôi nôi cho bé
Chia sẻ chi tiết cách tổ chức tiệc thôi nôi cho bé

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc được tổ chức khi bé đã tròn 12 tháng tuổi. Cũng có thể coi đây chính là bữa tiệc sinh nhật đầu đời của bé. Tuy nhiên, bữa tiệc sinh nhật này khác với các bữa tiệc sinh nhật thông thường bởi các bậc cha mẹ sẽ phải chuẩn bị cho bé mâm cúng để cúng tổ tiên, 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông. Mâm cúng cụ thể như thế nào còn tùy thuộc vào từng vùng khác nhau.

Tiệc thôi nôi mừng bé tròn 12 tháng
Tiệc thôi nôi mừng bé được tròn 12 tháng

Bữa tiệc thôi nôi cho bé là một dịp để cha mẹ thay bé cảm ơn các Bà Mụ đã cho bé hình hài, giới tính và chăm sóc cho bé trong suốt thời gian qua. Đồng thời, cũng thông qua đây cha mẹ sẽ cầu mong Bà Mụ sẽ che chở cho bé được lớn lên an lành, khỏe mạnh.

Mặt khác, trong tiệc thôi nôi, cha mẹ còn cho bé được chọn đồ vật đoán tương lai. Những người tham gia vào bữa tiệc sau đó sẽ tặng quà và dành cho bé những lời chúc tốt đẹp.

Hiện nay, việc tổ chức tiệc thôi nôi cho bé đã trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt là khi các dịch vụ thuê nấu đồ cúng rất phát triển trên thị trường. Nhưng rất nhiều bậc phụ huynh vẫn muốn tự tay chuẩn bị bữa tiệc thôi nôi  cho con mình sao cho thật tươm tất, trọn vẹn và ý nghĩa. Chính vì vậy, bạn có thể tham khảo các món ăn cần thiết sau đây:

1.1 Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé

Trong bữa tiệc thôi nôi  của các bé không thể thiếu đi các mâm cúng cơ bản. Đó là ông Thần Tài, Thổ Địa và Ông Táo. Các bậc cha mẹ sẽ cần phải chuẩn bị đủ các món sau:

 • Một đĩa trái cây ngũ quả với nhiều loại màu sắc khác nhau
 • Một bát chè đậu xanh
 • Một đĩa xôi đậu xanh hay xôi gấc
 • Một bộ tam sên bao gồm thịt, trứng, tôm hoặc cua. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý trong vấn đề chọn cua sao cho không được sứt mẻ, gãy rụng càng. Đồng thời mọi thứ bày lên mâm cúng phải đảm bảo sự tươm tất, đẹp mắt.
 • Ba ly nước cùng với ba loại hoa, vàng hương để thắp.

1.2 Chuẩn bị mâm cúng 12 bà mụ và 3 đức ông

Việc chuẩn bị mâm cúng 12 bà mụ và 3 đức ông sẽ không phân biệt bé trai hay gái. Điều quan trọng là các mẹ cần sắm sửa và sắp đủ lễ với các món sau:

Mâm cúng theo phong tục trong bữa tiệc thôi nôi cho bé
Mâm cúng 12 bà mụ và 3 đức ông trong bữa tiệc thôi nôi cho các bé
 • Một con gà luộc nguyên bản và đầy đủ các bộ phận. Mọi người khi đưa gà lên đĩa cần phải chú ý thế đặt sao cho đàng hoàng, đầu và mào ngẩng cao lên.
 • Một đĩa trái cây ngũ quả với các màu sắc khác nhau.
 • Mười hai đĩa xôi nhỏ kèm một đĩa xôi lớn. Mọi người có thể dùng xôi gấc hay đậu xanh tuỳ theo ý mình.
 • Mười hai bát chè đỗ xanh và cháo trắng.
 • Rượu trắng, hoa và vàng hương để thắp.
 • Bộ giấy tiền cúng thôi nôi cho trẻ em.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị thêm bát, đũa cùng thìa muỗng. Bên cạnh đó, bạn nên đặt thêm một đôi đũa hoa. Bởi lẽ theo quan niệm dân gian thì Bà Mụ thích dùng loại này.

Cuối cùng, sau khi đã hoàn tất hai mâm lễ này, mọi người nên cầm giấy đã in sẵn nội dung bài khấn để tiến hành dâng hương và cúng bái. Đó là:

 • Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
 • Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát
 • Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
 • Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
 • Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
 • Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

1.3 Chi tiết một bài văn khấn thôi nôi cho bé

Hôm nay là ngày…………..tháng………năm………

Vợ chồng con là ……………… sinh được con trai/gái có đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thần kính cẩn tấu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Tiên Bà, chư vị Thánh hiền, các đấng Thần linh. Thổ địa chính thần, Thổ công địa mạch, Tổ tiên nội ngoại. Cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Tải bản Word bài khấn thôi nôi: Bài Khấn Thôi Nôi

2. Ý nghĩa của buổi tiệc thôi nôi

Như đã nói, tiệc thôi nôi cho bé rất quan trọng và có nhiều ý nghĩa:

 • Là bữa tiệc đánh dấu bé đã được tròn 1 tuổi
 • Là dịp để cha mẹ gửi lời cảm ơn tới tổ tiên, 12 Bà Mụ, 3 Đức Ông đã có công nặn ra bé và chăm sóc, chở che cho bé khỏe mạnh suốt thời gian qua
 • Giúp cha mẹ và những người thân yêu bé có thể cầu mong những điều tốt lành tới với bé
 • Lễ cũng như tên, “thôi nôi” chính là đánh dấu một bước trưởng thành mới của bé. Sau lễ này bé sẽ không còn nằm trong nôi nữa mà chuyển lên giường. Từ đây bé đã bắt đầu lớn khôn và có bước đi đầu tiên để trở thành một cá thể độc lập
 • Thể hiện được niềm vui và những kỳ vọng của cha mẹ dành cho bé
 • Giúp gắn kết mọi người trong gia đình và cùng nhau cầu chúc những điều may mắn trong cuộc sống
Tiệc thôi nôi đánh dấu mốc tuổi cho bé và gắn kết mọi người trong gia đình
Tiệc thôi nôi không chỉ là dịp đánh dấu mốc tuổi cho bé mà còn giúp gắn kết mọi người

3. Tổ chức lễ cúng và tiệc thôi nôi đơn giản cho bé

Việc tổ chức tiệc thôi nôi cho bé quả thực cần cha mẹ bỏ chút công sức sắm sửa lễ lạt cũng như đồ cúng sao cho đúng. Để quá trình này diễn ra một cách thuận lợi nhất, hãy xem qua gợi ý các bước tổ chức tiệc thôi nôi của Asiana Plaza dưới đây:

3.1 Lập kế hoạch

Các bậc phụ huynh cần tham khảo thông tin và lên một kế hoạch cụ thể, chi tiết về bữa tiệc thôi nôi cho con mình. Trong đó bao gồm nhiều yếu tố như vị trí tổ chức, thời gian, thực đơn trong bữa tiệc, số lượng khách mời,…

3.2 Chọn địa điểm

Thông thường, tiệc thôi nôi sẽ được tổ chức tại nhà theo các nghi lễ truyền thống, sau khi cúng là sẽ đãi tiệc. Tuy nhiên, với sự phát triển của các dịch vụ, tổ chức đãi tiệc thôi nôi tại nhà hàng ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn hơn.

Tổ chức tiệc thôi nôi cho bé tại nhà hàng
Nhà hàng là địa điểm được khá nhiều gia đình chọn để đãi tiệc thôi nôi

3.3 Lên danh sách khách mời

Việc nắm bắt số lượng khách mời cần được thực hiện cẩn thận và kỹ lưỡng. Bạn nên lên kế hoạch dự trù từ trước là sẽ mời những ai? Mời bao nhiêu người?

3.4 Trang trí

Dù tổ chức tiệc thôi nôi cho bé trai hay bé gái thì các trang trí thôi nôi cũng rất quan trọng. Tùy theo điều kiện của cá nhân mà bạn có thể tự tay làm, thuê dịch vụ bên ngoài sao cho phù hợp. Hoặc có thể dùng gói trang trí tiệc thôi nôi có sẵn nếu tổ chức tại nhà hàng.

Các mẫu trang trí tiệc thôi mà bố mẹ có thể tham khảo
Trang trí buổi tiệc thôi nôi ấn tượng với bóng bay và các mô hình 3D mà ba mẹ có thể tham khảo

3.5 Chuẩn bị đồ chơi

Bữa tiệc thôi nôi  nào cũng sẽ có sự góp mặt của các bạn nhỏ. Chính vì cậy, đồ chơi là món đồ mà phụ huynh cần chuẩn bị trước đó. Ngoài ra, tuỳ theo không gian sinh hoạt, vui chơi mà bạn có thể tổ chức nhiều trò chơi khác nhau cho các bé vui đùa.

3.6 Chuẩn bị thực đơn

Thức ăn và đồ uống là hai yếu tố rất quan trọng không thể thiếu trong bữa tiệc thôi nôi. Đặc biệt có sự góp mặt của các bạn nhỏ khác thì bạn cần phải chú trọng hơn nữa trong khâu chuẩn bị. Mọi người nên chọn những món ăn mặn thơm ngon, hấp dẫn. Bên cạnh đó là bổ sung thêm bánh ngọt, hoa quả,…cho không giản trở nên ấm cúng và vui vẻ nhé!

Cần lưu ý đến thực đơn khi tổ chức tiệc thôi nôi cho bé
Thực đơn cũng là điều cần lưu ý khi tổ chức thôi nôi cho bé

4. Nên tổ chức thôi nôi cho bé ở đâu?

Hiện nay, có nhiều gia đình lựa chọn tổ chức tiệc thôi nôi cho bé gái, bé trai tại nhà. Tuy nhiên, cũng có gia đình chọn tổ chức tại các nhà hàng hay địa điểm chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt hơn. Đồng thời, tổ chức tiệc thôi nôi tại nhà hàng còn mang tới không gian rộng rãi, thoải mái cho mọi người khi tham gia.

Nếu như các gia đình đang băn khoăn không biết nên chọn nhà hàng nào để tổ chức tiệc thôi nôi cho bé thì có thể đến với Asiana Plaza. Hiện nay chúng tôi đang có 2 trung tâm tổ chức sự kiện tại Bình Thạnh và Tân Phú, tọa lạc tại các tuyến đường lớn, thuận tiện cho giao thông đi lại.

Asiana Plaza là địa điểm lý tưởng để tổ chức tiệc thôi nôi cho bé
Asiana Plaza – đơn vị lý tưởng để tổ chức tiệc thôi nôi cho bé
Xem thêm:

Không gian tại Asiana Plaza rộng rãi, được trang trí tinh tế. Cùng với đó là thực đơn đa dạng, chế biến ngon miệng và đẹp mắt. Mặt khác, Asiana Plaza đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức tiệc thôi nôi cho bé trai, bé gái. Chúng tôi đảm bảo mang tới cho bé một buổi tiệc thôi nôi trọn vẹn, hoàn hảo theo đúng như phong tục tập quán và truyền thống Việt Nam. Vì vậy, nếu có nhu cầu đặt tổ chức tiệc thôi nôi cho bé hay cần được tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

 

Tổ chức sinh nhật cho bé tại Asiana Plaza

Thông tin liên hệ:

ASIANA PLAZA ĐIỂM ĐẾN CỦA MỌI NGƯỜIBạn ơi, bài viết hu ích với bạn ch? 
5/5 - (12 bình chọn)
Chia sẻ nội dung

Trần Thanh Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt Sự Kiện