Mùa cưới

Mùa cưới là tháng mấy trong năm để tổ chức đám cưới hoàn mỹ nhất? 

5/5 - (1 bình chọn)

Mùa cưới là khoảng thời gian đẹp nhất trong năm được nhiều cặp đôi lựa chọn để tổ chức hôn lễ. Tuy nhiên, không nhiều người biết được cụ thể mùa cưới là mùa nào, là tháng mấy trong năm? Hãy cùng Asiana Plaza tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây để lựa chọn được ngày cưới hoàn mỹ nhất!

Tìm hiểu chi tiết về mùa cưới
Tìm hiểu chi tiết về mùa cưới
Mùa cưới tháng mấy trong năm? Theo quan niệm người xưa, mùa cưới đẹp nhất kéo dài từ mùa thu đến hết mùa xuân năm sau, tương ứng với tháng 8 đến hết tháng 2 âm lịch năm sau.

Việt Nam là đất nước nông nghiệp nên hầu hết chuyện gì cũng dựa vào mùa lúa, mùa thóc. Khi mùa gặt kết thúc là mùa cưới bắt đầu. Đây là dịp nhà nhà thảnh thơi, lúa thóc đầy nhà, có thể ngồi bàn chuyện cưới sinh cho con cái. Đồng thời, cuối năm kết hôn cũng là để đầu năm thêm người, nhân đôi niềm vui gia đình.

Đám cưới xưa thường được tổ chức khi mùa gặt lúa kết thúc
Đám cưới xưa thường được tổ chức khi mùa gặt lúa kết thúc

Điều này không đồng nghĩa với việc bắt buộc phải tổ chức lễ cưới trong khoảng thời gian này. Các cặp đôi có thể chọn thành hôn trong những tháng khác tùy theo nhu cầu và mong muốn cá nhân. Chỉ là phần đông các lễ cưới đều tập trung vào những tháng này, ngay khi tiết trời vào thu mát mẻ.

2. Mùa cưới hoàn mỹ trong thời đại mới

Mùa cưới là mùa nào trong thời đại mới? Thực tế, đời sống ngày nay không còn khái niệm cụ thể nào về mùa cưới cũng không hề xác định được đâu là mùa cưới.

Ngày nay, lễ cưới được tổ chức quanh năm suốt tháng, hầu như ngày nào cũng sẽ có một đám cưới diễn ra. Bất kể thời tiết nắng mưa, mùa hè hay mùa đông, tháng hai hay tháng tám,… chỉ cần ngày tốt liền có thể tổ chức đám cưới. Thậm chí, nhiều gia đình không cần xem ngày, đến thời điểm đôi bên cảm thấy phù hợp, sẽ tiến hành lễ cưới.

Đám cưới ngày nay thường tùy vào phong tục tập quán của 2 bên gia đình mà có thể ấn định ngày tổ chức, hoặc tổ chức khi đôi bên thấy phù hợp.
Đám cưới ngày nay thường tùy vào phong tục tập quán của 2 bên gia đình mà có thể ấn định ngày tổ chức, hoặc tổ chức khi đôi bên thấy phù hợp.

Tuy nhiên, để thuận lợi cho việc chụp ảnh cưới và tổ chức hôn lễ, hầu hết các cặp đôi đều lựa chọn làm đám cưới vào độ tháng 8, tháng 9 âm lịch. Bởi thời tiết lúc này vừa mát mẻ, dễ chịu, dễ dàng cho ra những bộ ảnh cưới đẹp để đời.

Cũng chính vì vậy, khoảng thời gian này các nhà hàng tiệc cưới luôn luôn kín chỗ. Nếu có dự định thành hôn vào mùa cưới tháng 8, tháng 9 âm lịch, bạn nên nhanh chóng chọn nhà hàng và đặt lịch trước ít nhất 6 tháng.

Gợi ý cho bạn: với quy mô sảnh cưới đa dạng, chất lượng dịch vụ tốt cùng những chương trình trang trí độc đáo, Asiana Plaza luôn là địa điểm được nhiều cặp đôi lựa chọn để tổ chức tiệc cưới. Với mong muốn đồng hành cùng bạn với dịch vụ chất lượng 5* để tạo nên lễ cưới vẹn tròn, đồng thời ghi lại những giây phút đáng nhớ trong ngày trọng đại. Hãy liên hệ với Asiana Plaza sớm nhất để được tư vấn chương trình cưới cụ thể và đặt tiệc với mức giá ưu đãi!

Asiana Plaza - địa điểm tổ chức tiệc cưới chuyên nghiệp tại TP.HCM
Asiana Plaza – địa điểm tổ chức tiệc cưới chuyên nghiệp tại TP.HCM

3. Vài điều thú vị về đám cưới tại Việt Nam

Việt Nam nổi tiếng về văn hóa vùng miền đa dạng từ Bắc vào Nam. Do đó, quan niệm mùa đám cưới ở mỗi miền mỗi khác, không nơi nào giống nơi nào.

Nếu người Tây Nam Bộ thường tổ chức lễ cưới vào tháng giêng thì người miền Trung lại xem điều này là cấm kỵ. Theo quan niệm của người dân nơi đây, tháng giêng vừa mới khởi đầu năm mới, còn nhiều việc chưa vào nề nếp, công việc quá nhiều, không nên bàn chuyện cưới hỏi.

Một điều thú vị nữa là đám cưới thường không được tổ chức vào tháng 7 âm lịch. Bởi vì tháng này vừa là tháng cô hồn vừa là tháng mưa ngâu. Theo truyền thuyết, Ngưu Lang Chức Nữ bị chia cắt và mỗi năm chỉ được gặp nhau một lần vào ngày 7 tháng 7. Chính vì câu chuyện buồn này nên tháng 7 không được xem là tháng tốt lành, đặc biệt là dành cho hôn nhân, hỷ sự.

Tháng 7 âm lịch thường không nên tổ chức đám cưới
Tháng 7 âm lịch thường không nên tổ chức đám cưới

Ngày xưa, lễ cưới thường được tổ chức theo mùa, dựa trên ngày lành tháng tốt đã được xem cẩn thận trước đó. Thế nhưng, ngày nay hầu hết các gia đình đều chọn tổ chức vào thứ 7, chủ nhật để thuận tiện cho quan khách đến dự đầy đủ.

Đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều người thường không xem ngày khi tổ chức lễ cưới nữa. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý ngày này không phải là ngày rước dâu.

Sự khác biệt về cách tổ chức hôn lễ từ xưa đến nay cũng là một điểm thú vị không kém. Lễ cưới ngày xưa có yêu cầu phức tạp về các nghi thức, thủ tục như rước dâu, dâng hương gia tiên, thực hiện các lễ chạm ngõ, nạp tài,… Lễ cưới ngày nay vẫn giữ được nét truyền thống đẹp này nhưng đơn giản hóa các chi tiết để thuận tiện hơn cho cô dâu chú rể và gia đình hai bên trong nhịp sống vội vàng này.

Dù hiện đại, mọi lễ nghi đều được nhiều gia đình giữ trọn
Dù hiện đại, mọi lễ nghi đều được nhiều gia đình giữ trọn

Ngày xưa, cô dâu chú rể thường không đi chụp ảnh cưới ngoại cảnh, cũng không có thiệp mời sắc màu như ngày nay. Chủ yếu là đến tận nhà rót rượu mời cưới, thông báo ngày giờ lễ cưới đến quan khách. Sau này khi đời sống tiến bộ hơn, thiệp mời được viết tay, được in thành thiệp với nhiều màu sắc hoặc được thể hiện dưới dạng thiệp cưới online vừa lạ lại bắt mắt.

Xem thêm

Trên đây là toàn bộ thông tin về mùa cưới. Hy vọng bạn đã có thêm gợi ý để chuẩn bị tốt nhất cho ngày trọng đại sắp tới. Nhìn chung, các cặp đôi thường chọn tổ chức tiệc vào mùa đám cưới nên các nhà hàng tiệc cưới luôn kín chỗ. Do đó, bạn nên chuẩn bị và đặt lịch trước ít nhất 6 tháng để đặt được địa điểm ưng ý.

ASIANA PLAZA ĐIỂM ĐẾN CỦA MỌI NGƯỜI

 

Bạn ơi, bài viết hu ích với bạn ch? 
5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ nội dung

Trần Thanh Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt Sự Kiện