Lễ khởi công là một buổi lễ vô cùng quan trọng

Lễ Khởi Công Là Gì? Quy Trình Tổ Chức Lễ Khởi Công Đúng Cách

4/5 - (3 bình chọn)

Tổ chức lễ động thổ là một sự kiện quan trọng và mang ý nghĩa to lớn trong xây dựng. Các công trình dù nhỏ hay lớn đều sẽ tổ chức buổi lễ này dưới nhiều cách thức khác nhau. Vậy lễ khởi công công trình là gì? Quy trình tổ chức ra sao? Cần lưu ý những gì để buổi lễ được diễn ra thành công tốt đẹp? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây. 

1. Lễ khởi công là gì? Tầm quan trọng của lễ khởi công

Lễ khởi công xây dựng là buổi lễ được tổ chức khi bắt đầu xây dựng một công trình, dự án mới nào đó. Theo quan niệm của người xưa thì lễ khởi công chính là đang xin phép Thổ Địa cho phép xây dựng trên mảnh đất đã chọn cũng như cầu mong mọi điều tốt lành cho công trình. 

Chuẩn bị chỉn chu trước lễ

Lễ khởi công xây dựng mang ý nghĩa quan trọng trong ngành xây dựng.

Bên cạnh đó, tổ chức lễ khởi công công trình còn mang ý nghĩa truyền thông rất lớn. Đây chính là buổi thông cáo ra mắt công trình với cộng đồng và báo chí. Buổi lễ cũng chính là cột mốc đánh dấu công trình đã chính thức đưa vào thi công và sẽ hoàn thành trong thời gian dự kiến. Đây cũng là dịp hoàn hảo để chủ thầu và chủ đầu tư quảng bá thương hiệu và hình ảnh của mình đến nhiều người hơn thông qua dự án. 

Lễ khởi công rất quan trọng với doanh nghiệp

Lễ khởi công công trình mang ý nghĩa truyền thông rất lớn

2. Quy trình tổ chức lễ khởi công

Quy trình bài bản để tổ chức lễ khởi công

Quy trình tổ chức lễ khởi công

Để tổ chức lễ động thổ thuận lợi và suôn sẻ, bạn cần thực hiện theo các quy trình sau:

Bước 1: Khảo sát tình trạng thực tế của địa điểm

Khảo sát thực tế địa điểm tổ chức

Khảo sát thực tế địa điểm trước khi tổ chức

Đây là bước vô cùng cần thiết và không thể thiếu để sắp xếp và lên kế hoạch phù hợp cho việc tổ chức buổi lễ. 

Bạn cần phải kiểm tra xem mặt bằng địa điểm đã được san lấp chưa. Đây là nền cát đã được xử lý, nền đất thô hay đá trải để tìm phương án bài trí tốt nhất. Bạn cũng đừng quên xem dự báo thời tiết để có thể chủ động cũng như có những phương án dự phòng nếu thời tiết không như ý. Ngoài ra nguồn điện cung cấp cho toàn bộ buổi lễ cũng rất quan trọng, hãy xác định rõ nguồn điện sẽ được lấy từ đâu hay phải thuê thiết bị phát điện riêng để phục vụ cho chương trình. 

Bước 2: Lên phương án tổ chức lễ khởi công

Sau khi đã khảo sát địa điểm ổn thỏa, bắt đầu lên phương án tổ chức. Trao đổi, sắp xếp và lên ý tưởng, hạng mục cho buổi lễ. Xây dựng kịch bản chương trình chi tiết, thiết kế các ấn phẩm liên quan, triển khai các kế hoạch truyền thông về sự kiện.

Lên ý tưởng và danh sách khách mời để buổi lễ được trọn vẹn

Cùng trao đổi lên các danh sách khách mời và ý tưởng cho buổi lễ trọn vẹn

Bước 3: Xin giấy phép tổ chức

Xin phép giấy tổ chức lễ khởi công

Xin giấy phép tổ chức lễ khởi công

Trước khi tổ chức lễ khởi công xây dựng, bạn cần làm việc với chính quyền địa phương để xin cấp phép tổ chức. 

Xin giấy phép tổ chức cũng mang ý nghĩa thông báo với cơ quan, chính quyền địa phương sẽ có sự kiện diễn ra tại địa phương của mình. Để từ đó, các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát, quản lý, cũng như hỗ trợ về các yếu tố an ninh, giao thông,…. giúp buổi lễ được diễn ra an toàn và thuận lợi. 

Bước 4: Tiến hành lễ khởi công công trình

Sau khi đảm bảo các khâu chuẩn bị cho buổi lễ đã được sắp xếp ổn thỏa. Đến ngày tổ chức chính thức, bạn chỉ cần theo sát kịch bản tổ chức lễ khởi công đã được vạch ra để không bị sai sót.

Mang ý nghĩa quan trọng trong ngày lễ khởi công

Chuẩn bị mọi thứ chỉn chu giúp buổi lễ diễn ra thành công

Trong thời gian tiếp đón khách mời, bạn có thể sắp xếp 1 bữa tiệc finger food hoặc canape trước khi buổi lễ chính thức diễn ra. Đây là hai loại hình tiệc gọn nhẹ, nhanh chóng với các món ăn được bài trí nhỏ gọn, bắt mắt, không đòi hỏi quá nhiều không gian bài trí. Khi buổi lễ bắt đầu và suốt quá trình diễn ra, để nâng cao tinh thần cho người tham gia buổi tiệc bạn có thể tổ chức một số tiết mục văn nghệ giải trí. 

Tiệc finger food nhẹ

Tiệc finger food nhẹ nhàng sẽ giúp các khách mời nạp thêm năng lượng.

Tiệc finger food và nước giúp nâng cao tinh thần người đến dự

Tiệc finger food cùng với quầy nước tự phục vụ để nâng cao tinh thần của người tham gia buổi tiệc

Khi chương trình chính đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sau khi gửi lời cảm ơn, tri ân đến các khách mời tham dự thì kết thúc buổi lễ khởi công bằng một bữa tiệc buffet hoặc tiệc bàn truyền thống sẽ là sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Với thực đơn đa dạng, phong phú của những loại hình tiệc này sẽ giúp các khách mời tham dự lấy lại được năng lượng sau một buổi lễ khá dài. 

Tiệc chiêu đãi chính cho các quý khách

Tiệc chiêu đãi chính thức dành cho các vị khách quý, đối tác sẽ được diễn ra sau buổi lễ

3. Những lưu ý khi tổ chức lễ khởi công

Chuẩn bị các trang thiết bị, dụng cụ và địa điểm tổ chức

Khâu chuẩn bị càng chu đáo thì buổi lễ sẽ diễn ra thành công, tốt đẹp. Hãy đảm bảo rằng các trang thiết bị dùng cho buổi lễ hoạt động tốt. Theo dõi và đốc thúc ban thi công dự án để đúng tiến độ. Ngoài ra, nếu buổi lễ có quy mô lớn thì nên phân chia khu vực và sắp xếp vị trí ngồi cho phù hợp.

Chuẩn bị chu đáo các trang thiết bị đẻ buổi lễ thành công

Chuẩn bị chu đáo các trang thiết bị để buổi lễ được diễn ra thành công

Về cách thức tổ chức

Lập danh sách khách mời chu toàn

Lập danh sách khách mời để buổi lễ được chu toàn

Hãy lên danh sách khách mời hợp lý để đảm bảo việc phục vụ được tốt nhất. Đảm bảo thời gian và địa điểm diễn ra buổi lễ được bố trí và sắp xếp phù hợp, điều này sẽ giúp giảm trình trạng ùn tắc giao thông khi sự kiện diễn ra.  

Đặt tiệc cho lễ khởi công

Tiệc mừng khi lễ khởi công kết thúc

Chuẩn bị tiệc trước khi lễ khởi công kết thúc

Sau khi lễ khởi công kết thúc, để có thêm thời gian và không gian để các đối tác trao đổi thêm với nhau, cũng như muốn gia tăng tình cảm trong việc hợp tác phát triển, các doanh nghiệp hiện nay thường lựa chọn tổ chức các buổi tiệc nhỏ ngay tại công trình hoặc ở một địa điểm thuận lợi khác.

Để tiết kiệm thời gian và công sức, thông thường các doanh nghiệp sẽ lựa chọn dịch vụ đặt tiệc bên ngoài. Tuy nhiên để lựa chọn được một đơn vị cung cấp dịch vụ đặt tiệc cho lễ khởi công xây dựng uy tín, chất lượng với mức kinh phí thấu hiểu là rất khó. 

asiana plaza đơn vị tổ chức lễ khởi công uy tín

Asiana Plaza tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ đặt tiệc uy tín, chất lượng. 

Một gợi ý lựa chọn an toàn, uy tín cho bạn về đơn vị cung cấp dịch vụ tổ chức tiệc khởi công hiện nay là Asiana Plaza. Sở hữu thực đơn đa dạng, phong phú với hơn 200 món ăn và đồ uống sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm vị giác khó quên. Các đầu bếp chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm của Asiana Plaza sẽ đem đến những món ăn Fusion cao cấp được bày biện đẹp mắt. Bên cạnh đó, sự kết hợp tinh tế khéo léo giữa các nguyên liệu Á- Âu tạo cảm giác vừa thân quen lại vừa mới lạ, đảm bảo sẽ làm hài lòng những vị khách khó tính nhất. 

Không những thế, để hỗ trợ bạn một cách tốt nhất, Asiana Plaza sẽ luôn đồng hành và chủ động đưa ra những gợi ý phù hợp nhất với buổi tiệc của bạn. Chúng tôi cũng chủ động trong việc chuẩn bị và sắp xếp món ăn, cung cấp các đồ dùng ăn uống,.. để đảm bảo buổi tiệc được diễn ra hoàn thiện.

Tham khảo thêm các set menu catering từ Asiana Plaza

4. SO SÁNH LỄ KHỞI CÔNG VÀ ĐỘNG THỔ

Theo quan niệm xa xưa của người Việt và người phương Đông nói chung, trước khi làm bất kỳ việc gì thì đều cần phải cúng kiến thờ bái để cầu mong mọi sự thuận lợi, bao gồm cả xây nhà. Nghi thức về phong thuỷ này vẫn được người dân giữ gìn cho đến ngày nay, bởi vậy lễ khởi công luôn được chú trọng tổ chức cẩn thận và tỉ mỉ.

Tuy nhiên, hiện nay để tiết kiệm thời gian và công sức, rất nhiều đơn vị thường tổ chức lễ khởi công và động thổ cùng lúc. Điều này vô hình chung khiến người ta hiểu lầm hai nghi lễ này là một.

ĐIỂM GIỐNG NHAU

Lễ khởi công và động thổ đều mang ý nghĩa cầu mong sự thuận lợi, may mắn cho gia chủ từ khi tiến hành xây dựng cho đến khi an cư lạc nghiệp về sau. Ngoài mặt ý nghĩa về tâm linh thì cả hai nghi lễ này đều phải tuân theo các quy định cụ thể của pháp luật.

  • Chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng
  • Có bản vẽ thi công công trình
  • Có hợp đồng thi công giữa chủ thầu và nhà đầu tư
  • Đảm bảo trong quá trình thi công xây dựng phải thực hiện bảo vệ môi trường, an toàn lao động.

Như vậy có thể thấy rằng, một lễ khởi công hợp pháp, cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên. Do đó, nếu không được cấp phép xây dựng thì lễ khởi công và lễ động thổ cũng không thể được tiến hành.

Lễ khởi công và động thổ theo quy định pháp luật

Lễ khởi công và lễ động thổ đều phải tuân theo quy định của pháp luật

ĐIỂM KHÁC BIỆT

LỄ ĐỘNG THỔ

Quan niệm tâm linh của người Việt và người phương Đông tin rằng mỗi mảnh đất đều được cai quản bởi một vị thần gọi là Thổ Địa. 

Do đó, về mặt ý nghĩa tâm linh lễ động thổ được coi là nghi lễ để xin phép thần linh có thể khởi công xây dựng trên mảnh đất đó, cầu mong thần linh có thể phù hộ cho quá trình thi công xây dựng thuận lợi, cuộc sống khi chuyển về ở nhà mới cũng được suôn sẻ, vui vẻ và hạnh phúc.

Xin phép thần linh xây dựng công trình

Mục đích của lễ động thổ là xin phép thần linh xây dựng công trình

LỄ KHỞI CÔNG

Theo quan niệm duy tâm, mục đích của lễ khởi công là nghi thức kính cáo với tổ nghề của các đơn vị thực hiện thi công công trình, cầu mong công việc xây dựng được diễn ra thuận lợi, không gặp cản trở nào. 

Như vậy, có thể thấy rằng điểm làm nên sự khác biệt giữa lễ khởi công và lễ động thổ là mục đích của buổi lễ. Hiện nay, nhiều đơn vị thi công thường thực hiện hai nghi lễ này cùng một lúc để tiết kiệm thời gian, công sức nhưng vẫn đảm bảo về mặt ý nghĩa.

Bên cạnh ý nghĩa trên, ngày nay lễ khởi công còn là một sự kiện chính thức được các doanh nghiệp, chủ đầu tư tổ chức nằm thông cáo đến truyền thông về dự án của mình, quảng bá hình ảnh công ty, doanh nghiệp rộng rãi hơn. Đồng thời cũng là buổi lễ kết nối, xây dựng thêm các mối quan hệ khác.

Lễ khởi công nhằm truyền thông về công trình doanh nghiệp

Lễ khởi công còn là một sự kiện chính thức nhằm thông cáo đến truyền thông về dự án của doanh nghiệp

5. Gợi ý từ Asiana Plaza khi lựa chọn dịch vụ đặt tiệc ngoài cho lễ khởi công và lên kế hoạch chiêu đãi khách mời trong lễ khởi công

Gợi ý khi lựa chọn đặt tiệc

Những gợi ý khi lựa chọn đặt tiệc ngoài từ Asiana Plaza

Để tìm được một đơn vị cung cấp dịch vụ đặt tiệc catering uy tín cho mình, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

Đơn vị cung cấp dịch vụ catering phải chuyên nghiệp, linh động

Hãy đảm bảo rằng đơn vị cung cấp dịch vụ mà bạn thuê có thể xử lý ổn thỏa số lượng khách mà bạn sẽ mời. Cũng như phải xem xét xem bạn thật sự cần những gì cho buổi tiệc và nhà cung cấp đó có thể đáp ứng được hay không. Và hơn hết đơn vị cung cấp dịch vụ mà bạn chọn có thể chủ động xử lý tất cả những yêu cầu, mong muốn mà bạn đã thảo luận trước đó cho quy mô của bữa tiệc. 

Chọn đơn vị catering uy tín và chuyên môn cao

Chọn đơn vị Catering chuyên nghiệp giúp buổi lễ diễn ra suôn sẻ hơn

Xem đánh giá của những khách hàng đã sử dụng dịch vụ trước đó

Xem qua các bài đánh giá về dịch vụ sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát về dịch vụ được cung cấp. Từ đó sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với điều kiện và ngân sách của mình. 

Tham khảo các review đánh giá chất lượng về đơn vị tổ chức

Tham khảo các review đánh giá chất lượng

Đội ngũ nhân sự tâm huyết

Đội ngũ nhân sự Asiana Plaza chuyên nghiệp và luôn tận tâm với các khác mời

Nhân viên chuẩn bị tiệc 1 cách chu toàn

Nhân viên Asiana Plaza chuẩn bị tiệc sau buổi lễ dành cho khách quý cũng như các đối tác quan trọng

Tham khảo những đánh giá về chất lượng & hương vị món ăn của nhà cung cấp sẽ mang đến cho bạn cái nhìn đa chiều hơn về chất lượng dịch vụ của họ

Chúng tôi có hơn 200 món để cho bạn chọn lựa

Tại Asiana Plaza, chúng tôi có hơn 200 món ăn đa dạng cho bạn thoải mái chọn lựa

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng tôi qua video này nhé:

Trung tâm hội nghị tiệc cưới Bình Thạnh

Mức chi phí phù hợp với nhiều sự lựa chọn đa dạng

Mức chi phí với nhiều sự lựa chọn đa dạng

Tùy vào ngân sách mà có nhiều dịch vụ đa dạng phù hợp

Tùy vào ngân sách và nhu cầu của bản thân mà hãy lựa chọn dịch vụ phù hợp. Hầu hết các đơn vị cung cấp dịch vụ đặt tiệc cho lễ khởi công đều có nhiều gói dịch vụ với mức chi phí từ thấp đến cao.

Yêu cầu các chứng chỉ liên quan

Yêu cầu chứng minh các chứng chỉ liên quan

Yêu cầu chứng chỉ hành nghề hoặc chứng nhận an toàn thực phẩm

Sau khi đã xác định được đơn vị cung cấp dịch vụ phù hợp với yêu cầu, hãy đảm bảo rằng họ sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn các giấy xác nhận cần thiết như chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, các chứng chỉ hành nghề… bất cứ khi nào bạn yêu cầu. 

Thực đơn đa dạng cùng đội ngũ đầu bếp có nhiều kinh nghiệm

Buổi tiệc càng có quy mô lớn thì số lượng khách mời sẽ càng đông, khẩu vị cũng sẽ khác nhau. Vì thế hãy ưu tiên những đơn vị cung cấp dịch vụ catering lễ khởi công có thực đơn đa dạng, phong phú và có thể linh động biến tấu theo mong muốn của bạn.

Meunu phong phú và đa đạng

Asiana Plaza có thực đơn đa dạng, nhiều sự lựa chọn cho bạn.

Ba rọi xốt bbq

Ba rọi cuộn măng tây đút lò xốt bbq

Bò hầm bánh mì

Bò hầm xốt mù tạt- bánh mì

Cá hồi đút lò

Cá hồi đút lò xốt Balsamic – Xà lách

Cơn chiên với ba rọi

Cơm chiên với ba rọi bò xốt Teriyaki

Bên cạnh đó, đơn vị cung cấp dịch vụ sở hữu một đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp, năng động, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ đảm bảo các món ăn được chế biến đúng cách và đẹp mắt, đem lại sự hài lòng cho khách mời.

6. Một số hình ảnh về lễ khởi công mà Asiana plaza đã làm cho khách hàng của mình

Chuẩn bị chu đáo cho buổi lễ

Chuẩn bị chu đáo trước khi buổi lễ khởi động bắt đầu

Toàn cảnh lễ khởi động của khách hàng

Khung cảnh buổi lễ khởi động của khách hàng Asiana plaza

Nhân viên luôn hết lòng với khách hàng

Nhân viên Asiana plaza chu đáo, tận tình với khách hàng

Phục vụ nước cho khách quý

Nhân viên Asiana plaza phục vụ nước cho khách quý

Chuẩn bị tiệc finger food

Nhân viên phục vụ chuẩn bị tiệc finger food

Tiệc finger food và nước tự phục vụ

Tiệc finger food tự phục vụ cho khách mời

7. Những câu hỏi thường gặp

Asiana Plaza tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ tiệc đa dạng từ quy mô nhỏ đến lớn. Bạn chỉ cần đưa ra yêu cầu, mong muốn của bản thân qua địa chỉ email hoặc trao đổi trực tiếp với chúng tôi qua hotline, đội ngũ nhân viên kinh doanh của Asiana Plaza sẽ liên hệ ngay với bạn.

Để có thông tin cụ thể về dịch vụ, bạn vui lòng gửi số điện thoại hoặc email vào hộp thư của chúng tôi hoặc kết nối với chúng tôi qua số hotline..
Sau khi nhận được yêu cầu tư vấn dịch vụ đặt tiệc Catering, nhân viên kinh doanh của Asiana Plaza sẽ liên lạc với bạn để hỗ trợ thêm thông tin về giá cả, thực đơn, hình thức tiệc phù hợp để bạn chọn lựa.
Asiana Plaza sở hữu thực đơn >200 món đa dạng để bạn có thể kết hợp theo sở thích, khẩu vị và mức giá mong muốn. Sau khi đạt được sự thống nhất về thực đơn và thời gian diễn ra buổi tiệc, hai bên sẽ tiến hành ký hợp đồng, thanh toán phần cọc tiệc và chờ đến ngày buổi tiệc lễ khởi công diễn ra.

Trước khi chính thức tổ chức một buổi tiệc, Asiana Plaza luôn trao đổi ý kiến với bạn để có thể cùng nhau thống nhất đưa ra bản kế hoạch hoàn hảo cuối cùng. Chỉ khi bạn đồng ý với toàn bộ kế hoạch thì chúng tôi mới ký kết hợp đồng và báo giá toàn bộ cho bạn.

Tổ chức lễ khởi công xây dựng thành công tốt đẹp mang lại rất nhiều ý nghĩa to lớn đối với doanh nghiệp. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho bạn.

Nếu cần thông tin thêm về dịch vụ đặt tiệc cùng những ưu đãi hiện có tại Asiana Plaza, xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Các chi nhánh ở TPHCM

Chi nhánh TPHCM

 

Bạn ơi, bài viết hu ích với bạn ch? 
4/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ nội dung

Trần Thanh Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt Sự Kiện