Câu đố vui

250+ Câu đố vui ngắn hay, hài hước và thú vị kèm đáp án bất ngờ

Bạn đang tìm những trò chơi giải trí vừa ngắn gọn vừa hài hước để khuấy động không khí? Bộ sưu tập 250+ câu đố vui kèm đáp án bất ngờ chắc chắn sẽ mang đến cho bạn và bạn bè những phút giây cười sảng khoái. Không chỉ là thử thách trí tuệ, mỗi câu đố còn giúp rèn luyện khả năng tư duy logic, sáng tạo. Hãy cùng khám phá ngay những câu hỏi đố thú vị để thêm niềm vui và tiếng cười cho mọi buổi gặp gỡ.

Các câu đố vui hại não không chỉ giúp bạn thư giãn sau giờ làm việc căng thẳng mà còn rèn luyện trí tuệ và khả năng suy luận logic. Cùng Asiana Plaza khám phá ngay loạt câu hỏi hack não có đáp án dưới đây để thử thách bạn bè nhé!

Câu 1:

Cái gì có cổ nhưng không bao giờ có miệng?

Đáp án: Cái áo

Câu 2:

Xe nào không bao giờ giảm đi?

Đáp án: Xe tăng

Câu 3:

Tháng nào con người ngủ ít nhất trong năm?

Đáp án: Tháng 2 (28 ngày)

Câu 4:

Cái gì con người mua để ăn nhưng không bao giờ ăn?

Đáp án: Bát, đũa, thìa, dĩa

Câu 5:

Tôi có bốn cái chân, một cái lưng nhưng không có cơ thể. Tôi là ai?

Đáp án: Cái bàn

Câu 6:

Đuôi thì không thấy, mà lại có hai đầu. Là gì?

Đáp án: Cây cầu

Câu 7:

Cái gì càng đốt thì lại càng dài?

Đáp án: Cây tre, cây trúc

Câu 8:

Nhà nào lạnh lẽo nhưng ai cũng muốn đến?

Đáp án: Nhà băng

Câu 9:

Cái gì mỗi ngày phải gỡ ra mới có tác dụng?

Đáp án: Lịch treo tường

Câu 10:

Loại xe nào không có bánh, thường thấy trong trò chơi?

Đáp án: Xe trong bàn cờ vua

Câu 11:

Ba của Tèo gọi mẹ của Tý là em dâu. Vậy ba của Tý gọi ba của Tèo là gì?

Đáp án: Anh trai

Câu 12:

Cái gì chạy mãi không chờ ai, nhưng ta có thể đứng chờ nó?

Đáp án: Đồng hồ

Câu 13:

Cái gì hai lỗ, có gió thì sống, không gió thì chết?

Đáp án: Lỗ mũi

Câu 14:

Cái gì khi xài thì quăng đi, khi không dùng thì lấy lại?

Đáp án: Mỏ neo, lưỡi câu

Câu 15:

Tôi đi khắp thế giới nhưng vẫn ở nguyên một chỗ. Tôi là ai?

Đáp án: Con tem

Câu 16:

Cái gì càng cất lại càng thấy?

Đáp án: Cất nhà

Câu 17:

Con gì biết đi nhưng người ta bảo không biết đi?

Đáp án: Con bò

Câu 18:

Đứng thì ngã, đi thì đứng. Là cái gì?

Đáp án: Xe đạp

Câu 19:

Cái gì của con chim nhưng lại nằm trên cơ thể người?

Đáp án: Vết chân chim

Câu 20:

Từ nào bỏ đầu thành tên quốc gia, bỏ đuôi thành loài chim?

Đáp án: Cúc (Úc – Cú)

Câu 21:

Từ nào trong tiếng Việt có đến chín chữ “h”?

Đáp án: Chính

Câu 22:

Chữ gì mất đầu thành hỏi, mất đuôi thành trả lời?

Đáp án: Tai (Ai – Ta)

Câu 23:

Hôn mà bị hôn lại thì gọi là gì?

Đáp án: Đính hôn

Câu 24:

Bánh gì nghe tên đã thấy vui sướng?

Đáp án: Bánh khoái

Câu 25:

Bánh gì nghe tên đã thấy đau?

Đáp án: Bánh tét

Câu 26:

Đồng gì mà hầu hết ai cũng muốn có nhiều?

Đáp án: Đồng tiền

Câu 27:

Chim nào thích dùng tay tác động vật lý?

Đáp án: Chim cốc

Câu 28:

Cái gì con người thường dùng để đánh chính mình?

Đáp án: Bàn chải đánh răng

Câu 29:

Một xương sống, một đống xương sườn. Là cái gì?

Đáp án: Cái lược

Câu 30:

Cây gì nghe tên như đã chết nhưng thực tế vẫn sống?

Đáp án: Cây tiêu

Câu 31:

Hoa gì quân tử chẳng chê mùi bùn?

Đáp án: Hoa sen

Câu 32:

Mặt gì tỏa sáng rực rỡ ban ngày?

Đáp án: Mặt trời

Câu 33:

Mặt gì mát dịu vào ban đêm?

Đáp án: Mặt trăng

Câu 34:

Mặt gì phẳng phiu, người đi muôn ngả?

Đáp án: Mặt đất

Câu 35:

Mặt gì tròn trịa, sáng tỏ trong thơ ca Việt?

Đáp án: Mặt trăng

Câu 36:

Con gì không gáy ò ó o nhưng vẫn gọi là gà?

Đáp án: Gà mái, gà con

Câu 37:

Con gì không vú mà nuôi con?

Đáp án: Gà mái

Câu 38:

Con gì chân ngắn, mỏ bẹt, hay kêu cạp cạp?

Đáp án: Con vịt

Câu 39:

Con gì ăn no bụng phệ, kêu ụt ịt?

Đáp án: Con heo

Câu 40:

Con vật nửa chuột nửa chim, ban ngày treo, ban đêm bay?

Đáp án: Con dơi

Câu 41:

Vật gì nhỏ như hạt đỗ, đi dự tiệc cả làng?

Đáp án: Con ruồi

Câu 42:

Núi nào bị chặt thành từng khúc?

Đáp án: Thái Sơn

Câu 43:

Bỏ ngoài nướng trong, ăn ngoài bỏ trong. Là gì?

Đáp án: Bắp ngô

Câu 44:

Trong một cuộc thi chạy, nếu bạn vượt qua người thứ 2 thì bạn đứng thứ mấy?

Đáp án: Thứ 2

Câu 45:

Cơ quan quan trọng nhất của phụ nữ là gì?

Đáp án: Hội Liên Hiệp Phụ Nữ

Câu 46:

Theo bạn, thảm gì không ai muốn bước lên?

Đáp án: Thảm họa

Câu 47:

Môn thể thao nào càng lùi càng thắng?

Đáp án: Kéo co

Câu 48:

Cái gì giúp trị bệnh, có áo choàng như tuyết, thịt đen như than?

Đáp án: Gà ác

Câu 49:

Xã nào đông nhất?

Đáp án: Xã hội

Câu 50:

Con gì ít ai dám ăn, một con sai cả đàn chịu?

Đáp án: Con sâu

Câu 51:

Con vật gì là thần nhưng thêm dấu lại thành ác ma?

Đáp án: Con rùa (rủa)

Câu 52:

Đập muỗi nhưng lại nói: “Vì tao tao phải đánh tao”. Đó là gì?

Đáp án: Đập muỗi

Câu 53:

Bàn gì xe ngựa sớm chiều giơ ra?

Đáp án: Bàn cờ tướng

Câu 54:

Bàn gì mà bước gần bước xa?

Đáp án: Bàn chân

Câu 55:

Con gì có mũi, có lưỡi, sống không chết mà giết người?

Đáp án: Con dao

Câu 56:

Hột gì sống gọi tên khác, nấu chín lại thành tên khác?

Đáp án: Hột gạo

Câu 57:

Cái gì vừa bằng quả ổi, lúc nổi lúc chìm?

Đáp án: Con ốc

Câu 58:

Một người 40 tuổi có bao nhiêu ngày sinh nhật?

Đáp án: 1 ngày

Câu 59:

Túi gì nghe tên tưởng ngọt, nhưng thật ra đắng?

Đáp án: Túi mật

Câu 60:

Quần rộng nhất là quần gì?

Đáp án: Quần đảo

Câu 61:

Sông gì vốn dĩ ồn ào?

Đáp án: Sông La

Câu 62:

Hạt nào dài hơn: hạt đường hay hạt cát?

Đáp án: Hạt đường (từ “đường” có 5 chữ cái)

Câu 63:

Nơi nào trên trái đất đàn ông khổ nhất?

Đáp án: Nam Cực

Câu 64:

Từ nào có đến 12 chữ “M”?

Đáp án: Tám (Tá m → 12 m)

Câu 65:

Đuôi không có, thân không có, chỉ có nhiều đầu?

Đáp án: Cầu truyền hình

Câu 66:

Vật gì giúp sáng ban đêm, càng đốt càng ngắn?

Đáp án: Cây nhang

Câu 67:

Cái gì luôn theo bạn dù sáng hay tối, không bao giờ rời?

Đáp án: Cái bóng

Câu 68:

Cái gì vừa bằng hạt đỗ mà ăn giỗ cả làng?

Đáp án: Con ruồi

Câu 69:

Cái gì khi có ánh sáng thì biến mất?

Đáp án: Bóng tối

Câu 70:

Cái gì được chặt khúc nhưng vẫn gọi là núi?

Đáp án: Thái Sơn

câu hỏi đố vui
Những câu đố siêu hack não được chơi trong nhiều bữa tiệc (Nguồn: Internet)

2. Những câu đố vui hài hước

Những buổi tiệc sum họp sẽ trở nên rộn ràng và đáng nhớ hơn khi có thêm các câu đố vui hài hước. Không chỉ mang lại tiếng cười sảng khoái, những câu hỏi mẹo vui nhộn này còn là cách tuyệt vời để gắn kết bạn bè, người thân trong các dịp đặc biệt như đám cưới, tiệc cuối năm hay Tết sum vầy.

Câu 1: Quần áo nào “rộng” nhất?

(Đáp án: Quần đảo)

Câu 2: Đồ vật nào “đi” và “về” đều… nhăn răng?

(Đáp án: Cái bừa)

Câu 3: Cái gì tay trái cầm được còn tay phải thì không?

(Đáp án: Chính tay phải)

Câu 4: “Bốn chân đạp đất từ bi, ăn chén sứ chén sành không ngại” là gì?

(Đáp án: Tủ chén bát)

Câu 5: Trên hang đá, dưới hang đá, ở giữa là con gì?

(Đáp án: Cái miệng)

Câu 6: Lịch nào có “thời gian” dài nhất?

(Đáp án: Lịch sử)

Câu 7: Xã nào đông người nhất?

(Đáp án: Xã hội)

Câu 8: Con đường nào… dài cả đời?

(Đáp án: Đường đời)

Câu 9: Môn thể thao nào “càng thắng càng… thua”?

(Đáp án: Môn đua xe – vượt lên thì bị phạt/lùi vị trí)

Câu 10: Con gì đầu dê mà thân… ốc?

(Đáp án: Con dốc)

Câu 11: Thứ gì bị đập thì sống, không đập lại “chết”?

(Đáp án: Trái tim)

Câu 12: Hạt gì có “chiều dài” lớn nhất?

(Đáp án: Hạt mưa)

Câu 13: Vật gì “đi nằm, đứng cũng nằm, nhưng nằm lại đứng”?

(Đáp án: Bàn chân)

Câu 14: Sở thú cháy, con gì chạy ra đầu tiên?

(Đáp án: Con người)

Câu 15: Con vật nửa chuột nửa chim, ngày treo ngủ, đêm bay?

(Đáp án: Con dơi)

Câu 16: Đường ngay thẳng tắp, hai cống hai bên, trên hàng gương, dưới hàng lược – là gì?

(Đáp án: Khuôn mặt)

Câu 17: “Ở đỉnh cao nhất trên đầu, đỏ rực khi khỏe, xám khi yếu” – là gì?

(Đáp án: Mào gà trống)

Câu 18: Một thước mà không thể vượt qua là gì?

(Đáp án: Cái bóng)

Câu 19: Ngày mở cửa ra trông, đêm đóng kín im lìm – đó là ai?

(Đáp án: Đôi mắt)

Câu 20: Năm ông chung một nhà: bốn ông lên ba, một ông già lên hai – là gì?

(Đáp án: Bàn tay)

Câu 21: “Bằng lá đa” mà đi xa – gần đều được?

(Đáp án: Bàn chân)

Câu 22: “Bằng quả bí, chứa đầy hạt nhỏ” – là gì?

(Đáp án: Nồi cơm)

Câu 23: “Bằng quả mướp, chuyên ăn cắp cà làng” – là ai?

(Đáp án: Con chuột)

Câu 24: Vừa cứng vừa đen, dài một thước; một đầu toe toét, một đầu tròn, tay búa ra vào – là gì?

(Đáp án: Cái mai)

Câu 25: “Vì mày tao đánh tao; vì sao tao phải đánh cả mày?” – đang làm gì?

(Đáp án: Đập muỗi)

Câu 26: Vô thủ, vô vỉ, vô nhĩ, vô tâm; gốc rừng, thích ăn thịt sống – là gì?

(Đáp án: Cái thớt)

Câu 27: Vuông vức, cửa đóng hai đầu; trăm chú đội mũ, ai không mũ thì tha – là gì?

(Đáp án: Bao diêm)

Câu 28: Vật “ái quốc” giữ nước khi đầy – vơi?

(Đáp án: Bình nước)

Câu 29: Thân dài thượt, ruột đen thẳng băng; cắt “thịt” ruột vẫn thẳng – là gì?

(Đáp án: Bút chì)

Câu 30: Đầu đuôi vuông vắn, mình chia nhiều đốt, giúp đo mọi thứ – là gì?

(Đáp án: Thước kẻ)

Câu 31: Cày trên “đồng trắng”, khát uống “giếng đen” – là gì?

(Đáp án: Bút mực – giấy & mực)

Câu 32: Mùa hè áo đỏ như son, hè tàn thay lá xanh non đón bạn đến trường – cây gì?

(Đáp án: Cây phượng)

Câu 33: Da trắng, ruột trắng, bạn học sinh, thích cọ bảng – là gì?

(Đáp án: Viên phấn)

Câu 34: Bằng hạt cây mà thắp sáng “ba gian nhà đầy” – là gì?

(Đáp án: Đèn dầu)

Câu 35: Anh mặt đen, anh da trắng, anh mỏng, anh nhọn – luôn đi cùng nhau – là gì?

(Đáp án: Bảng và phấn / Giấy và bút)

Câu 36: “Con trâu chết rục” giữa đồng: một xương sống dài, hai đống sườn – là gì?

(Đáp án: Tàu dừa mục)

Câu 37: Thân đã chết từ lâu mà râu, mắt còn nguyên – là gì?

(Đáp án: Gốc tre khô)

Câu 38: “Mắt” cách gối hai gang, mang ra trình làng sinh giống lạ: lưng trước, bụng sau – là gì?

(Đáp án: Cẳng & mắt cá chân)

Câu 39: Con gì đánh thắng vua nhưng lại thua thầy chùa?

(Đáp án: Con chấy)

Câu 40: Con đánh mẹ, mẹ kêu làng; làng ra thì con chui bụng mẹ – là gì?

(Đáp án: Dùi & mõ)

Câu 41: “Trâu ăn trên đỉnh no, bò ăn dưới đỉnh đói; nước quanh suối, trâu đói bò no” – là gì?

(Đáp án: Cối xay bột)

Câu 42: Mặc áo xanh, đội nón xanh; đi một vòng hóa áo – nón trắng – là gì?

(Đáp án: Quả cau khi róc vỏ)

Câu 43: Nắng mưa chẳng bỏ bạn, tối lửa tắt đèn bạn bỏ ta – là gì?

(Đáp án: Cái nón)

Câu 44: Không phải gàu vẫn tát, không phải quạt vẫn giải nồng, không phải nong vẫn đựng, không phải mũ vẫn đội – là gì?

(Đáp án: Cái nón)

Câu 45: “Đọc đêm cùng đèn”, giúp quân tử nuôi chí – là gì?

(Đáp án: Quyển sách)

Câu 46: Bánh “tên hoa rừng”, sống bằng gió – đá – là gì?

(Đáp án: Bông lan)

Câu 47: Con trai có gì quý nhất?

(Đáp án: Ngọc trai)

Câu 48: Bệnh gì bác sĩ… bó tay?

(Đáp án: Gãy tay)

Câu 49: Bà đó bả chết bả bay lên trời – bà bao nhiêu tuổi, vì sao chết?

(Đáp án: 73 tuổi; “bò đá bả chết, bả bay = bảy ba”)

Câu 50: Có đàn chim đậu cành, thợ săn bắn “cái rằm” – còn mấy con?

(Đáp án: Bay hết, không còn)

Câu 51: Con gì ăn lửa, uống nước than?

(Đáp án: Con tàu)

Câu 52: Trên nhấp dưới giật – làm gì?

(Đáp án: Câu cá)

Câu 53: Tay nắn “cục thịt”, tay vỗ mông – đang làm gì?

(Đáp án: Mẹ cho con bú)

Câu 54: Trong trắng ngoài xanh, trồng đậu trồng hành, thả heo vào – là gì?

(Đáp án: Bánh chưng)

Câu 55: Con gì mang được khúc gỗ lớn nhưng không mang nổi hòn sỏi?

(Đáp án: Con sông)

Câu 56: Con trai và đàn ông khác gì nhau?

(Đáp án: Con trai sống dưới nước; đàn ông sống trên cạn)

Câu 57: Việt Nam có “một thằng mù và ba thằng điếc” đi ăn phở, mỗi tô 10 nghìn. Họ trả bao nhiêu?

(Đáp án: 20 nghìn – “một thằng mù và ba của thằng điếc” là 2 người)

Câu 58: Ly thủy tinh đầy nước, lấy nước đáy ly mà không đổ – làm sao?

(Đáp án: Dùng ống hút)

Câu 59: Cái gì đuôi chẳng thấy mà có… hai đầu?

(Đáp án: Cây cầu)

Câu 60: Cái gì không chân, không đuôi, không thân mà nhiều đầu?

(Đáp án: Cầu truyền hình)

Câu 61: Cây khô, một lá, bốn – năm cành; gặp kẻ tiểu nhân thì lặng, chờ người tài mới tỏ – là gì?

(Đáp án: Cây đàn)

Câu 62: Tôi đi khắp thế giới mà đứng yên một chỗ – tôi là ai?

(Đáp án: Con tem)

Câu 63: Tháng nào con người ngủ ít nhất?

(Đáp án: Tháng 2)

Câu 64: Thứ gì hằng ngày phải “gỡ” ra mới phát huy tác dụng?

(Đáp án: Lịch treo tường)

Câu 65: Hai lỗ – có gió thì sống, không gió thì “chết” – là gì?

(Đáp án: Lỗ mũi)

Câu 66: Đồng gì ai cũng thích?

(Đáp án: Đồng tiền)

Câu 67: Bánh gì nghe tên đã thấy… mệt?

(Đáp án: Bánh bò)

Câu 68: Có tám thứ được nhắc trong câu 37 (đỉa, rắn, ống bơ, sóng, gió, muỗi, cua, ốc) – đó là gì?

(Đáp án: Tám vần/ảnh dụ trong một câu đố cổ – liệt kê đúng 8 thứ)

Câu 69: Đôi khi đi bằng bốn chân, có lúc hai, có khi ba, thậm chí tám – là ai?

(Đáp án: Con người – thơ ẩn dụ tuổi đời & dụng cụ)

Câu 70: Bốn chữ “mặt” nổi tiếng: mặt gì ban ngày tỏa nắng, mặt gì mát đêm, mặt gì phẳng thênh thang?

(Đáp án: Mặt trời – mặt trăng – mặt đất)

câu đố vui hài hước
Các câu đố hài hước và độc đáo tạo tiếng cười trong bữa tiệc (Nguồn: Internet)

3. Những câu đố mẹo hay

Trong những dịp sum vầy như tiệc cưới, tất niên, Tết Nguyên Đán hay party gia đình, chắc chắn sẽ vui hơn nếu có thêm các câu đố vui hài hước. Bộ sưu tập dưới đây là tuyển chọn những câu đố mẹo hack não đã được xáo trộn, kèm đáp án, giúp không khí thêm hứng khởi và gắn kết.

Câu 1: Một vật không có cành hay cội, chỉ một lá trao tay?

Đáp án: Lá bài

Câu 2: Có chân nhưng không đi, quanh năm đứng một chỗ?

Đáp án: Cái bàn

Câu 3: Một vật đi thì ăn trước, ngồi trên. Về thì đứng nép xó?

Đáp án: Cái ghế

Câu 4: Một vật thẳng đứng, nằm ngang cũng được, treo đồ cực tiện?

Đáp án: Cái móc treo

Câu 5: Một vật hình tròn, da trắng, ruột trắng, bạn học sinh?

Đáp án: Viên phấn

Câu 6: Một vật đầu đuôi vuông vắn, thân chia nhiều đốt đều nhau?

Đáp án: Cái thước kẻ

Câu 7: Một vật “cày” trên đồng trắng, khát thì uống giếng đen?

Đáp án: Bút mực

Câu 8: Một vật nhỏ bé, ruột đen, khi cắt thịt ruột vẫn thẳng?

Đáp án: Bút chì

Câu 9: Vật bằng hạt cây, chiếu sáng khắp nhà?

Đáp án: Đèn dầu

Câu 10: Một vật bằng đồng, da sắt, có hai mắt trên lưng?

Đáp án: Ốc sên

Câu 11: Một cây nhỏ nhắn, hạt nuôi người, chín vàng ai cũng hái?

Đáp án: Cây lúa

Câu 12: Củ màu cam, giòn giòn, tốt cho mắt?

Đáp án: Cà rốt

Câu 13: Củ tròn, áo xanh, thân non, xào nấu ngon?

Đáp án: Củ cải xanh

Câu 14: Mùa hè khoác áo đỏ, thu thay lá xanh, vẫy bạn đến trường?

Đáp án: Cây phượng

Câu 15: Một cây lá xanh, hoa vàng, cành đỏ, mọc sát đất?

Đáp án: Rau sam

Câu 16: Một vật có ruột chấm vừng đen, ăn mát bổ?

Đáp án: Quả dứa

Câu 17: Một quả da cóc, bên trong thơm ngọt, cả nhà thích ăn?

Đáp án: Quả mít

Câu 18: Một quả da cóc, ruột trắng, trong có hòn than?

Đáp án: Quả nhãn

Câu 19: Một vật da trắng, ruột đỏ, ăn vào mát ngọt?

Đáp án: Quả dưa hấu

Câu 20: Một cây cheo leo, bốn cột một thanh ngang?

Đáp án: Cầu tre

Câu 21: Một con vật bốn chân, nhỏ bé, sủa inh ỏi?

Đáp án: Con chó

Câu 22: Con vật nửa chuột nửa chim, ban ngày ngủ, ban đêm bay?

Đáp án: Con dơi

Câu 23: Con gì đầu dê mà mình ốc?

Đáp án: Con dốc

Câu 24: Con gì mang khúc gỗ to mà không mang nổi viên sỏi?

Đáp án: Con sông

Câu 25: Con gì đánh thắng vua nhưng thua thầy chùa?

Đáp án: Con chấy

Câu 26: Con gì vừa trắng vừa tròn, bảy nổi ba chìm?

Đáp án: Bánh trôi nước (ẩn dụ như con vật)

Câu 27: Con gì ở dưới nước, quý giá như báu vật?

Đáp án: Con trai (ngọc trai)

Câu 28: Con gì tính hài hước, không phải lợn nhưng ăn no ngủ kỹ?

Đáp án: Cá heo

Câu 29: Con gì bay lượn, cánh mỏng vẽ đường cong trên trời?

Đáp án: Con diều

Câu 30: Con gì ăn lửa, uống than, chạy khắp nơi?

Đáp án: Con tàu

Câu 31: Một lá bài nhưng không thuộc bộ bài – là gì?

Đáp án: Giấy tờ

Câu 32: Một vật đi thì ăn trước, ngồi trên. Về thì nép xó?

Đáp án: Cái ghế

Câu 33: Một vật hình tròn, chứa nước, con gái thường tắm?

Đáp án: Bể nước

Câu 34: Vật tròn, bóng, đầu tròn, miệng to, thích hô hào?

Đáp án: Quả bóng

Câu 35: Vật giống chiếc cốc, chứa nước mắt, rót ra thành niềm vui?

Đáp án: Chiếc ly

Câu 36: Vật treo lên cao, bốn cột một thanh ngang?

Đáp án: Cầu tre

Câu 37: Vật một tấc, da trắng, đội mũ hồng, đi bằng một chân?

Đáp án: Giá đậu đỏ

Câu 38: Vật vừa bằng cái nong, cả làng không đong hết?

Đáp án: Giếng nước

Câu 39: Vật trên vì nước, dưới vì nhà, lòng ai hiểu được?

Đáp án: Máng nước

Câu 40: Vật có gai nhọn như kim, chạm vào đau?

Đáp án: Gai

Câu 41: Nắng mưa không rời bạn, tối lửa tắt đèn bạn bỏ ta?

Đáp án: Cái nón

Câu 42: Một vật “ôm” lấy tiên nữ, tay ngắn, chân dài?

Đáp án: Còng số 8

Câu 43: Một vật xỉa xuống ao, đào hoài không lên?

Đáp án: Bóng mặt trăng

Câu 44: Một vật vừa ca hát vừa quạt mát?

Đáp án: Đàn hát & giảng đò

Câu 45: Một vật con đánh mẹ, mẹ kêu làng, làng ra con lại chui bụng mẹ?

Đáp án: Mõ và dùi

Câu 46: Một vật da trắng, ruột thơm, ăn mát?

Đáp án: Quả dừa

Câu 47: Một vật bạn học sinh yêu thích, cọ đầu vào bảng?

Đáp án: Viên phấn

Câu 48: Một vật ruột đen, vỏ trắng, mòn dần theo năm tháng?

Đáp án: Bút chì

Câu 49: Một vật sáng rực ban ngày, tỏa nắng cho muôn loài?

Đáp án: Mặt trời

Câu 50: Một vật mát dịu đêm nay, cùng cây đa chú Cuội?

Đáp án: Mặt trăng

Câu 51: Cá gì bay bổng như rồng?

Đáp án: Cá rồng

Câu 52: Cá gì dè bỉu suốt ngày?

Đáp án: Cá trê

Câu 53: Cá gì đóng chặt cửa nhà ngay tức thì?

Đáp án: Cá chốt

Câu 54: Cá gì chẳng có hình hài, chỉ thấy bóng?

Đáp án: Cá bống

Câu 55: Cá gì ngoài khơi bỏ mình?

Đáp án: Cá đuối

Câu 56: Cá gì là gạo nấu cùng nước sôi?

Đáp án: Cá cơm

Câu 57: Cá gì có họ với trâu?

Đáp án: Cá bò

Câu 58: Cá gì bay lượn như chim?

Đáp án: Cá chim

Câu 59: Cá gì dữ tợn, bụng lớn, đuôi to?

Đáp án: Cá sấu

Câu 60: Cá gì giúp học sinh viết chữ?

Đáp án: Cá mực

 câu đố mẹo hay, gây cười
Các câu hỏi đố mẹo hay và hấp dẫn thích hợp với mọi bữa tiệc (Nguồn: Internet)

4. Những câu đố vui trí tuệ rèn tư duy logic

Để không khí buổi tiệc thêm sôi nổi, bạn có thể thử ngay những câu đố vui hài hước dưới đây. Không chỉ mang lại tiếng cười, các câu hỏi hack não dí dỏm này còn là cách tuyệt vời để gắn kết bạn bè, tạo kỷ niệm đáng nhớ.

Câu 1: Mình bằng con sâu, “nhà ba căn hai chái”, thò đầu thò đuôi. Là gì?

Đáp án: Đèn dầu

Câu 2: Chân đạp miền thanh địa, đầu đội mũ bình thiên, ban ngày bận việc, tối “kêu trời”. Là ai?

Đáp án: Gà trống

Câu 3: Cái gì của ta, chặt không đứt, dứt không ra?

Đáp án: Cái bóng

Câu 4: Một mẹ sinh “bọc con”, đứa nào đầu tròn như nhau; lần lượt “đập đầu” mà đi. Là gì?

Đáp án: Bao diêm

Câu 5: “Đồng bạc, nước vàng; con rắn nằm ngang; lấy sào mà chọc, nó ngóc đầu lên.” Là gì?

Đáp án: Đèn dầu

Câu 6: Trên đầu đội sắc vua ban, bên dưới yếm thắm; được gọi là về, ngồi mâm ngọc, “gươm kề sau lưng”. Là ai?

Đáp án: Gà trống cúng

Câu 7: Không có trống, chỉ có mái; cả đời chỉ “đái”, không biết “ị”. Là gì?

Đáp án: Mái nhà

Câu 8: Mình vàng, thắt đai vàng, một mình dọn dẹp sửa sang trong nhà. Là gì?

Đáp án: Cái chổi

Câu 9: Có sống mà không có lưng; có lưỡi có mũi nhưng không có miệng. Là gì?

Đáp án: Cái dao

Câu 10: Hai “cô” ở hai phòng: ngày mở cửa trông, đêm đóng kín. Là gì?

Đáp án: Đôi mắt

Câu 11: Lưng trước bụng sau; con mắt ở dưới, cái đầu ở trên. Là gì?

Đáp án: Cái chân

Câu 12: Năm ông cầm hai cái sào, lùa đàn cò trắng chạy vào hang. Là việc gì?

Đáp án: Ăn cơm (đũa xới cơm)

Câu 13: Tên em không thiếu không thừa, “lòng vàng ngọt”, ngon vừa lòng anh. Quả gì?

Đáp án: Đu đủ

Câu 14: Thuở bé có hai sừng; đến đôi mươi rực rỡ; qua ba mươi lại mọc sừng. Là gì?

Đáp án: Mặt trăng

Câu 15: Vừa bằng cái vung, vùng xuống ao; đào chẳng thấy, lấy chẳng được. Là gì?

Đáp án: Bóng mặt trăng / mặt trời

Câu 16: Mèo tam thể lai mèo tam thể thì ra con gì?

Đáp án: Không đẻ được (mèo tam thể cái hầu như vô sinh)

Câu 17: Cây chi nhánh sắt, cội ngà – là cây gì?

Đáp án: Cây ô

Câu 18: Con gì không ăn, không nói, không cười; “nghiêng lưng” chịu người hôm mai?

Đáp án: Con đà (ván/sập ngựa)

Câu 19: Ở nhà có “một bà” ăn cơm hớt. Là gì?

Đáp án: Đũa cả

Câu 20: Ở nhà có “bà hay liếm”; loẹt quẹt như đuôi gà thiến. Là gì?

Đáp án: Cái chổi

Câu 21: Cổ cao, cẳng cao; chân đen cánh trắng; thêm đẹp đồng xanh. Là con gì?

Đáp án: Con cò

Câu 22: Bốn cột đình, hai đinh nhọn, hai cái lúc lắc, một cái tòng teng; da đen, thích đầm vũng. Là con gì?

Đáp án: Con trâu

Câu 23: Mình bằng hạt gạo, mỏ bằng hạt kê, đi làm… thợ mộc. Là con gì?

Đáp án: Con mọt

Câu 24: “Mồm bò” mà chẳng phải mồm bò. Là con gì?

Đáp án: Con ốc sên

Câu 25: Nước vào sông Đáy, lửa cháy non cao; đêm dài hiu hắt – rồi cũng tàn. Là gì?

Đáp án: Đèn dầu

Câu 26: Đầu đen như quạ, dạ trắng như bông, lưng “thắt cổ bồng”, đít mang lọ nước. Là gì?

Đáp án: Cái đèn dầu

Câu 27: Lá gì ăn sống lành, nấu canh lại độc?

Đáp án: Lá trầu

Câu 28: Mẹ vuông, con tròn, mỗi lứa sòn sòn “đẻ 20 đứa”. Là gì?

Đáp án: Bao thuốc lá

Câu 29: Chữ gì: tai nghe, miệng nói, “đít làm vua”?

Đáp án: Chữ Thánh

Câu 30: Đem thân che nắng cho đời rồi mang tiếng người “chẳng khôn”. Là gì?

Đáp án: Mành che cửa

Câu 31: Năm thằng vác một đôi sào, lùa đàn trâu bạch vào hang. Là gì?

Đáp án: Ăn cơm

Câu 32: Cái đuôi hết ngắn lại dài; tên thường tên chữ, hai tên. Con gì?

Đáp án: Thằn lằn / thạch sùng

Câu 33 (tổng hợp):

a) Cá gì có vú nuôi con?

b) Cá gì mãi béo tròn?

c) Cá gì biết bay?

d) Cá gì một lứa một bầy?

e) Cá gì đầu bẹp có râu?

f) Cá gì nghe tưởng họ hàng với trâu?

g) Cá gì vượt vũ môn?

h) Cá gì “mùa sương”?

Đáp án: a) Cá voi b) Cá mập c) Cá chim d) Cá mè e) Cá trê f) Cá bò g) Cá chép h) Cá thu

Câu 34 (tổng hợp):

a) Con gì bơi lượn giỏi? b) Con gì đi dọc hóa… đi ngang? c) Con gì “khiêu vũ” đẹp? d) Con gì đi–đứng–nằm hang cứ ngồi?

Đáp án: a) Cá b) Cua c) Công d) Cóc

Câu 35 (tổng hợp):

a) Con gì trắng tuyết bay mau? b) Con gì chông sắt vắt đầu? c) Con gì ngơ ngác tới lui? d) Con gì đệ nhất dài đuôi ba màu? e) Con gì “gác cổng” làm mực tàu lấm đen?

Đáp án: a) Bạch mã b) Trâu đen c) Nai vàng d) Mèo tam thể e) Con mực

Câu 36: Giá đậu đỏ: mình chỉ một tấc, da trắng như ngà, đội mũ hồng, đi bằng một chân – là gì?

Đáp án: Giá đậu đỏ

Câu 37: Một vật vừa bằng cái nong, cả làng đong chẳng hết. Là gì?

Đáp án: Cái giếng nước

Câu 38: Lá xanh, cành đỏ, hoa vàng; “là là mặt đất” – là cây gì?

Đáp án: Rau sam

Câu 39: Da cóc bọc bột lọc, bột lọc bọc trứng gà – bổ ra thơm phức. Là quả gì?

Đáp án: Quả mít

Câu 40: Da cóc bọc bột lọc, bột lọc bọc “hòn than”. Là quả gì?

Đáp án: Quả nhãn

Câu 41: Nắng lửa mưa dầu tôi chẳng bỏ bạn; tối lửa tắt đèn sao bạn bỏ tôi? Là gì?

Đáp án: Cái nón

Câu 42: Trên vì nước, dưới vì nhà – lòng này ai tỏ? Là gì?

Đáp án: Cái máng nước

Câu 43: Hai người xưa ở hai non, nay hợp lại như con một nhà: kẻ làm xương, người làm da – phép linh còn một chân. Là gì?

Đáp án: Cây hương/nhang

Câu 44: Chân đỏ mình đen, đầu đội “hoa sen”, “lên chầu Thượng đế”. Là gì?

Đáp án: Cây hương/nhang đang cháy

Câu 45: Một vật “xỉa xuống ao”, ba mai chín cuốc cũng không đào lên. Là gì?

Đáp án: Bóng mặt trăng

Câu 46: Dài, đầu đeo mỏ, bụng gài then ngang; bốn chân đứng sẵn – nằm ra cho chắc để chàng đạp đuôi. Là gì?

Đáp án: Cái xe đạp

Câu 47: Hè về áo đỏ như son; hè đi thay lá xanh non, tay vẫy bạn đến trường. Cây gì?

Đáp án: Cây phượng

Câu 48: Da trắng muốt, ruột trắng tinh; bạn với học sinh, thích cọ bảng. Là gì?

Đáp án: Viên phấn

Câu 49: Anh mặt đen, anh da trắng; anh mỏng, anh nhọn; đi đâu cũng có nhau. Là gì?

Đáp án: Bảng và phấn / Giấy & bút

Câu 50: Vua nào “mặt sắt đen sì”? Vua nào thuở hàn vi ở chùa?

Đáp án: Mai Hắc Đế (Mai Thúc Loan) & Lý Thái Tổ

Câu 51: Ai đưa phong trào Đông Du? Ai “đập đá” giữa trời?

Đáp án: Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh

Câu 52: Ai nêu lá quốc kỳ, đất Mê Linh còn ghi muôn đời?

Đáp án: Hai Bà Trưng

Câu 53: Ai “khách thoa quần”, đạp sóng dữ, nổi tiếng Cửu Chân?

Đáp án: Bà Triệu

Câu 54: Miệng rộng nhưng không nói một lời. Là gì?

Đáp án: Con sông

Câu 55: Thấy chim đậu cành – lấy nhánh cây mà không làm động chim bằng cách nào?

Đáp án: Đợi chim bay đi rồi lấy

Câu 56: Cái gì luôn “đi đến” mà không bao giờ đến nơi?

Đáp án: Ngày mai

Câu 57: Cái gì luôn ở phía trước mà ta chẳng bao giờ nhìn thấy?

Đáp án: Tương lai

Câu 58: Có 3 quả táo trên bàn, bạn lấy 2. Bạn còn… bao nhiêu?

Đáp án: 2 quả (vì đang cầm 2 quả)

Câu 59: Bố mẹ có 6 con trai, mỗi người có 1 em gái. Cả nhà có bao nhiêu người?

Đáp án: 9 người (bố, mẹ, 6 trai, 1 gái)

Câu 60: Hai bình nước đầy – đổ chung vào một chậu mà vẫn biết nước nào của bình nào, không dùng thêm đồ đựng?

Đáp án: Đem cả hai bình đi đông đá, rồi cho chung vào chậu

những câu đố vui trí tuệ
Tổng hợp câu đố trí tuệ giúp rèn luyện tư duy logic trong các bữa tiệc (Nguồn: Internet)

5. Những câu đố dân gian thú vị

Những các câu đố mẹo dân gian về con vật, cây cối, hoa quả, đồ vật quen thuộc và các câu đố về ngày Tết đều mang màu sắc hài hước, giúp bạn vừa cười sảng khoái vừa rèn trí tuệ.

5.1 Câu đố vui về con vật

Câu 1: Con gì tám cẳng hai càng, chẳng đi mà lại bò ngang cả ngày?

Đáp án: Con cua

Câu 2: Con gì sống dưới nước, thở bằng mang, có vảy lấp lánh, bơi lượn nhẹ nhàng?

Đáp án: Con cá

Câu 3: Ngày thì ngủ treo ngược, đêm thì bay đi kiếm mồi. Là con gì?

Đáp án: Con dơi

Câu 4: Da sần sùi, tính hay la cà, nhảy xuống ao tắm, hát bài “ộp ộp”?

Đáp án: Con ếch

Câu 5: Con gì có bộ râu dài, thích ăn cá và hay kêu “meo meo”?

Đáp án: Con mèo

Câu 6: Thân em bé nhỏ tí ti, bụng mang ngọc sáng, bay đi khắp trời?

Đáp án: Con đom đóm

Câu 7: Con gì có bộ lông dày, sống ở Bắc Cực, thích ăn cá hồi?

Đáp án: Gấu Bắc Cực

Câu 8: Con gì kêu “be be”, lông trắng như bông, cho ta len dệt áo?

Đáp án: Con cừu

Câu 9: Miệng bò mà không phải miệng bò. Là con gì?

Đáp án: Con ốc sên

Câu 10: Con gì đuôi ngắn, tai dài, mắt hồng, lông mượt, có tài chạy nhanh?

Đáp án: Con thỏ

Câu 11: Con gì không có chân mà vẫn leo núi?

Đáp án: Con rắn

Câu 12: Con gì bé tí, chăm chỉ tha mồi, xây tổ khắp nơi, sống thành xã hội?

Đáp án: Con kiến

Câu 13: Con gì có cổ dài nhất?

Đáp án: Con hươu cao cổ

Câu 14: Con gì tám vòi như tám tay, phun mực đen ngòm khi gặp nguy?

Đáp án: Con bạch tuộc

Câu 15: Con gì chỉ ăn tre, trúc, mắt đen như gấu, thân hình mập tròn?

Đáp án: Con gấu trúc (Panda)

Câu 16: Lưng đầy gai nhọn, sống ở trong rừng, đêm kiếm ăn, ngày thì cuộn tròn?

Đáp án: Con nhím

Câu 17: Con gì hai cánh mà không biết bay, chỉ thích chạy nhảy trên đồng cỏ xanh?

Đáp án: Con đà điểu

Câu 18: Con gì có bộ lông xù, mùa đông ngủ suốt, không cần ăn uống?

Đáp án: Con gấu

Câu 19: Suốt đời đi với học sinh, sách vở, bút mực, thân hình nhỏ nhoi?

Đáp án: Con chữ

Câu 20: Con gì có nọc độc ở đuôi, sống trong sa mạc?

Đáp án: Con bọ cạp

Câu 21: Thường nằm đầu hè, giữ nhà cho chủ, người lạ nó sủa, người quen nó mừng?

Đáp án: Con chó

Câu 22: Con gì có cái vòi dài, tai to như quạt, sống ở châu Phi?

Đáp án: Con voi

Câu 23: Con gì có vằn, săn mồi giỏi, được mệnh danh là chúa sơn lâm?

Đáp án: Con hổ (cọp)

Câu 24: Con gì bé bằng hạt đỗ, “đi võng đi dù”?

Đáp án: Con ruồi

Câu 25: Con gì hay bắt chước tiếng người?

Đáp án: Con vẹt

Câu 26: Con gì thay đổi màu da, để lẩn trốn kẻ thù tài tình?

Đáp án: Con tắc kè hoa

Câu 27: Con gì không vú mà nuôi con?

Đáp án: Con gà mái

Câu 28: Bốn chân mà chỉ có một đuôi, ăn no lại nằm, chẳng làm việc chi?

Đáp án: Con lợn (heo)

Câu 29: Con gì có bộ lông sặc sỡ, múa lượn la đà, hút mật hoa, làm đẹp cho đời?

Đáp án: Con bướm

Câu 30: Con gì hai mắt trong veo, thích sưởi nắng, thích trèo cây cau?

Đáp án: Con mèo

Câu 31: Con gì có bướu trên lưng, đi qua sa mạc không cần uống nước?

Đáp án: Con lạc đà

Câu 32: Con gì chân ngắn, mà lại có màng, mỏ bẹt vàng, hay kêu “cạp cạp”?

Đáp án: Con vịt

Câu 33: Con gì nhỏ bé, xây tổ trên cây, hót líu lo suốt ngày?

Đáp án: Con chim

Câu 34: Con gì kêu “chít chít”, hay rúc trong nhà, sợ mèo và sợ bẫy?

Đáp án: Con chuột

Câu 35: Con gì có túi trước bụng để đựng con?

Đáp án: Con chuột túi (Kangaroo)

Câu 36: Con gì có mai rất cứng, đi lại chậm chạp?

Đáp án: Con rùa

Câu 37: Con gì chuyên bắt muỗi, bốn cánh trong suốt, bay lượn vờn vờn?

Đáp án: Con chuồn chuồn

Câu 38: Con gì sống ở biển sâu, to như quả núi, phun nước lên trời?

Đáp án: Con cá voi

Câu 39: Con gì có thân dài, nhiều chân, trông như con rết?

Đáp án: Con rết

Câu 40: Áo sặc sỡ, múa lượn, hút mật hoa thơm, làm cảnh sắc thêm lung linh.

Đáp án: Con công

Câu 41: Con gì bốn cột tứ trụ, gươm bạc hai bên, chầu vua thượng đế?

Đáp án: Con voi

Câu 42: Con gì có bộ lông vằn, mạnh mẽ, ai nghe tiếng gầm cũng khiếp?

Đáp án: Con hổ

Câu 43: Con gì “áo giáp gai”, ban ngày ngủ, ban đêm đi kiếm mồi?

Đáp án: Con nhím

Câu 44: Con gì thích sống bầy đàn, mùa đông bay về phương Nam tránh rét?

Đáp án: Chim di trú

Câu 45: Con gì hút máu, thân dẹp lép, thường sống nơi ao tù?

Đáp án: Con đỉa

Câu 46: Con gì có miệng rộng, mắt lồi, hay nằm ở bờ sông rình mồi?

Đáp án: Con cá sấu

Câu 47: Con gì có thân mềm, không cánh không chân, trườn đi khắp nơi?

Đáp án: Con giun

Câu 48: Con gì đi đâu cũng đứng, khi đứng cũng đứng, khi nằm vẫn đứng?

Đáp án: Con ngựa

5.2 Đố về cây cối, hoa quả

Câu 1: Lá thì trên mây, củ thì dưới đất. Là cây gì?

Đáp án: Cây khoai lang

Câu 2: Quả gì vỏ xanh rì, ruột chia năm múi, nấu canh chua ngon?

Đáp án: Quả khế

Câu 3: Hoa gì báo hiệu xuân về, nở vàng rực rỡ khắp miền Nam?

Đáp án: Hoa mai

Câu 4: Thân em trắng nõn nà, đầu đội nón xanh. Là cây gì?

Đáp án: Giá đỗ

Câu 5: Hoa gì màu tím, mọc thành từng chùm, rung rinh trong gió?

Đáp án: Hoa bằng lăng

Câu 6: Quả gì gai góc, béo ngậy bên trong, được mệnh danh vua của các loại quả?

Đáp án: Quả sầu riêng

Câu 7: Thân tròn nhiều đốt, lá tựa gươm đao, ruột đặc ngọt ngào?

Đáp án: Cây mía

Câu 8: Cây gì sinh ra đã bị trói?

Đáp án: Cây bó củi

Câu 9: Hoa gì chỉ nở về đêm, hương thơm ngan ngát, trắng tinh dịu dàng?

Đáp án: Hoa quỳnh

Câu 10: Quả gì vỏ tím, ruột trắng ngà, ăn rất ngọt?

Đáp án: Quả măng cụt

Câu 11: Quả gì vỏ nhiều gai, ruột vàng óng, ngọt thơm?

Đáp án: Quả mít

Câu 12: Cây gì mang họ của loài chim, quả nấu chè rất ngon?

Đáp án: Cây đậu xanh

Câu 13: Hoa gì tên gọi như mặt trời?

Đáp án: Hoa hướng dương

Câu 14: Quả gì có mắt xung quanh, chín vàng thơm lừng, ai ăn cũng khen?

Đáp án: Quả dứa

Câu 15: Cây gì không cành, chỉ có một thân, lá như lược thưa?

Đáp án: Cây cau

Câu 16: Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Là hoa gì?

Đáp án: Hoa sen

Câu 17: Quả gì có vỏ màu nâu, ruột trắng, nước ngọt mát lành?

Đáp án: Quả dừa

Câu 18: Hoa gì nở trắng sân trường, hương thơm thoang thoảng khiến lòng người xao xuyến?

Đáp án: Hoa sữa

Câu 19: Cây gì xanh lá, quả tròn, vỏ đốm trắng, ruột son mềm?

Đáp án: Cây đu đủ

Câu 20: Quả gì vỏ xanh ruột đỏ, mát lạnh ngày hè?

Đáp án: Quả dưa hấu

Câu 21: Củ gì đo đỏ, thỏ rất thích ăn?

Đáp án: Củ cà rốt

Câu 22: Hoa gì tên gọi là mười, chỉ nở khi nắng, tắt khi chiều tà?

Đáp án: Hoa mười giờ

Câu 23: Quả gì nhiều mắt, chín vàng thơm lừng, kết thành từng nải?

Đáp án: Quả chuối

Câu 24: Cây gì mà lại có răng, không nhai, không nói, không ăn bao giờ?

Đáp án: Cây lược

Câu 25: Củ gì có tên mà không có họ?

Đáp án: Củ từ

Câu 26: Quả gì tròn xoe, nhiều múi, vị chua ngọt, chứa nhiều vitamin C?

Đáp án: Quả cam

Câu 27: Hoa gì báo hiệu học trò nghỉ hè?

Đáp án: Hoa phượng

Câu 28: Thân cằn cỗi, lá khẳng khiu, đông về lột áo, hè lại xanh um?

Đáp án: Cây bàng

Câu 29: Cây gì cao, lá to như quạt, cho bóng mát rượi, quả kết thành buồng?

Đáp án: Cây cọ

Câu 30: Quả gì tên gọi chẳng thơm, ăn vào lại khiến người ta ngại gần?

Đáp án: Quả sầu riêng

Câu 31: Hoa gì tên gọi như kim loại quý, lại là tên một con sông?

Đáp án: Hoa hồng

Câu 32: Quả gì có vỏ tím, vị chua ngọt, thường dùng làm siro?

Đáp án: Quả mận

Câu 33: Lá thì cuộn tròn, bọc lấy thân mình, càng vào càng trắng?

Đáp án: Cây bắp cải

Câu 34: Củ gì mọc dưới đất, ruột tím, nấu canh bùi?

Đáp án: Củ khoai sọ

Câu 35: Hoa gì tên gọi vừa sạch lại vừa thơm?

Đáp án: Hoa ly

Câu 36: Cây gì một mẹ sinh vạn con, con nào áo quần xác xơ?

Đáp án: Cây chuối

Câu 37: Quả gì tên gọi thật kiêu sa, vừa là quả ăn vừa là đồ chơi?

Đáp án: Quả bóng

Câu 38: Quả gì tên như loài chim?

Đáp án: Quả quạ

Câu 39: Cây gì nhỏ nhắn, hạt nuôi người, chín vàng khắp nơi, dân làng đi hái?

Đáp án: Cây lúa

Câu 40: Củ gì mặc áo nhiều lớp, càng bóc càng cay xè mắt?

Đáp án: Củ hành

Câu 41: Hoa gì nở rực rỡ mỗi khi hè về, gắn liền tuổi học trò?

Đáp án: Hoa phượng

Câu 42: Quả gì có mắt khắp thân, nhưng chẳng nhìn thấy?

Đáp án: Quả dứa

Câu 43: Hoa gì mọc thành từng chùm tím, khiến sân trường nên thơ?

Đáp án: Hoa bằng lăng

Câu 44: Quả gì vỏ xanh, ruột đỏ tươi, ăn vào mát rượi mùa hè?

Đáp án: Quả dưa hấu

Câu 45: Hoa gì tên gọi như một con số?

Đáp án: Hoa mười giờ

Câu 46: Quả gì tên hiền lành, nhưng ăn vào cay xè?

Đáp án: Quả ớt

Câu 47: Cây gì sống trên non, mùa đông lá rụng, xuân lại đâm chồi?

Đáp án: Cây đào

Câu 48: Quả gì có tên giống một bộ phận cơ thể?

Đáp án: Quả tai (mộc nhĩ)

Câu 49: Củ gì màu cam, tốt cho mắt, trẻ con rất thích?

Đáp án: Củ cà rốt

Câu 50: Quả gì chín đỏ, thường đi kèm muối ớt, ăn vặt hấp dẫn?

Đáp án: Quả ổi

câu đố về cây cối, hoa quả
Tuyển tập 50 câu đố hay về cây cối và hoa quả đầy thú vị (Nguồn: Internet)

5.3 Câu đố dân gian về đồ vật quen thuộc

Câu 1: Thân tôi bằng gỗ, bốn chân cao, mặt phẳng phiu bày cỗ cho bao người. Là gì?

(Đáp án: Cái bàn)

Câu 2: Có nhiều “răng” mà chẳng nhai nổi thứ gì. Là gì?

(Đáp án: Cái lược)

Câu 3: Càng lau càng… ướt. Tôi là ai trong nhà tắm?

(Đáp án: Cái khăn)

Câu 4: Có “mặt” mà chẳng có đầu, có “số” mà không có chữ. Là gì?

(Đáp án: Cái đồng hồ)

Câu 5: Thân sắt nổi sông, chở chú hải quân tuần tra biển cả. Là gì?

(Đáp án: Tàu thủy)

Câu 6: Miệng tròn, một “mắt”, không tay chân, ai đụng vào là kêu ầm. Là gì?

(Đáp án: Cái trống)

Câu 7: Vừa bằng một gang mà “lang” khắp nhà gom rác. Là gì?

(Đáp án: Cái chổi)

Câu 8: Ruột thẳng băng, hay làm bạn học trò để vạch đường thẳng. Là gì?

(Đáp án: Cây thước kẻ)

Câu 9: Lỗ mũi ở trên, thân ở dưới sâu; muốn gặp em phải thả gàu. Là gì?

(Đáp án: Cái giếng)

Câu 10: Da trắng muốt, ruột trắng tinh, là bạn thân của học sinh. Là gì?

(Đáp án: Viên phấn)

Câu 11: Không phải bò, chẳng phải trâu; uống “ao mực” rồi cày ruộng giấy. Là gì?

(Đáp án: Cái bút mực)

Câu 12: Có cổ mà chẳng có miệng; mặc lên người ai cũng hợp. Là gì?

(Đáp án: Cái áo)

Câu 13: Có chân mà không biết đi; mặt phẳng lì cho bé ngồi vững. Là gì?

(Đáp án: Cái ghế)

Câu 14: Thân sắt, đầu “sừng”, hai sừng cắm đất để lật nương. Là gì?

(Đáp án: Cái cày)

Câu 15: Có lưỡi mà không có miệng, vẫn “cắt” việc rất tài. Là gì?

(Đáp án: Con dao)

Câu 16: Có cánh mà chẳng bay, chỉ phẩy mát ngày hè. Là gì?

(Đáp án: Cái quạt)

Câu 17: Hàng trăm “con mắt” nhưng chẳng nhìn thấy chi. Là gì?

(Đáp án: Cái rổ)

Câu 18: Có đầu có đuôi mà chẳng có thân; người qua lại nhờ em nối nhịp. Là gì?

(Đáp án: Cây cầu)

Câu 19: Có miệng mà chẳng nói câu nào, giúp người khác hít thở an toàn. Là gì?

(Đáp án: Cái khẩu trang)

Câu 20: Hai tay ôm trọn một cái bụng tròn xoe. Là gì?

(Đáp án: Cái nồi)

Câu 21: Có “răng” nhưng không mồm; ăn rơm thì giỏi, ăn cơm lại thua. Là gì?

(Đáp án: Cái bồ cào)

Câu 22: Tre làm thân, lá cũng tre; đông cởi áo, hè mặc vào—vật trang trí ngày Tết. Là gì?

(Đáp án: Cây nêu ngày Tết)

Câu 23: Có tai nhưng… điếc đặc, chuyên “nghe” nước sôi reo. Là gì?

(Đáp án: Cái ấm)

Câu 24: Đựng đầy cả nhà mà vẫn chẳng nặng. Là gì?

(Đáp án: Ánh sáng)

Câu 25: Sáng sinh ra, tối lại mất—đi theo chủ cả ngày. Là gì?

(Đáp án: Bóng của mình)

Câu 26: Càng vắt càng dài; càng dùng càng ngắn. Là gì?

(Đáp án: Cuộn chỉ)

Câu 27: Không hề mượn ai nhưng gặp nhau đều phải trả. Là gì?

(Đáp án: Lời chào)

Câu 28: Một mẹ sinh vô số con, con nào cũng không đầu không chân—dùng để đơm cá. Là gì?

(Đáp án: Cái đó đơm cá)

Câu 29: Chứa nhiều nước nhất thế gian mà chẳng hề ướt. Là gì?

(Đáp án: Bản đồ)

Câu 30: Có lưỡi, có sống lưng mà chẳng phải dao—càng mở càng “sắc”. Là gì?

(Đáp án: Quyển sách)

Câu 31: Có đầu mà không cổ, có mắt chẳng mày, có lưỡi chẳng miệng. Là gì?

(Đáp án: Cái búa)

Câu 32: Đi thì nằm, đứng cũng nằm; còn nằm thì… lại đứng. Là gì?

(Đáp án: Bàn chân)

Câu 33: Không chân không tay mà khéo mở mọi cánh cửa. Là gì?

(Đáp án: Chìa khóa)

Câu 34: Đánh cha mẹ, đánh anh chị em mỗi sáng tối. Là gì?

(Đáp án: Bàn chải đánh răng)

Câu 35: Bé bằng cái vung, vùng xuống ao; đào hoài không thấy. Là gì?

(Đáp án: Mặt trăng)

Câu 36: Một mẹ sinh trăm con, đứa nào cũng vuông tròn khuôn mẫu như nhau. Là gì?

(Đáp án: Cái khuôn làm bánh)

Câu 37: Thân nhỏ mà nhiều “tai”, đi xa ai cũng mang theo. Là gì?

(Đáp án: Cái vali)

Câu 38: Một lưỡi “cày” trên đất vườn, đi đâu cũng vác trên vai. Là gì?

(Đáp án: Cái cuốc)

Câu 39: Tròn vành vạnh, giữa có lỗ; xe muốn chạy êm phải nhờ tôi. Là gì?

(Đáp án: Cái lốp xe)

Câu 40: Một “gộc” mà sinh ra trăm “rễ”, quét sạch căn nhà. Là gì?

(Đáp án: Cái chổi tre)

Câu 41: Một lỗ mà thông vạn nẻo, chỉ đường bốn phương. Là gì?

(Đáp án: Cái la bàn)

Câu 42: Đen như than, chuyên dùng để viết. Là gì?

(Đáp án: Cây bút chì)

Câu 43: Tỏa sáng đêm khuya, giúp em học bài. Là gì?

(Đáp án: Cái đèn)

Câu 44: Che mưa che nắng, chỉ một “chân” mà đứng vững. Là gì?

(Đáp án: Cái ô/chiếc dù)

Câu 45: Bụng to miệng nhỏ, chuyên nấu cơm cho cả nhà. Là gì?

(Đáp án: Cái nồi cơm điện)

Câu 46: Có nhiều “cửa sổ” mà chẳng có phòng nào. Là gì?

(Đáp án: Máy vi tính/Windows)

Câu 47: Luôn đi tới mà chẳng bao giờ tới nơi. Là gì?

(Đáp án: Ngày mai)

Câu 48: “Thân hình bằng sắt, đầu bằng sừng”, hai sừng cắm đất giúp nhà nông mùa vụ. Là gì?

(Đáp án: Cái cày)

Câu 49: “Mình rồng, đuôi phụng le te”, đông ấp trứng, hè nở con—vật dụng quen thuộc. Là gì?

(Đáp án: Cái quạt giấy)

Câu 50: “Thân em nửa chuột nửa chim” — cách nói lái dí dỏm về một phương tiện hiện đại. Là gì?

(Đáp án: Cái máy bay — chơi chữ từ “dơi/bat/bay”)

5.4 Những câu đố về ngày Tết

Câu 1: Cây cao trước cửa, xua tà ma, đón ông bà ngày Tết?

(Đáp án: Cây nêu)

Câu 2: Vuông vức gói lá dong, nhân đỗ thịt mỡ hành, hương Tết truyền thống?

(Đáp án: Bánh chưng)

Câu 3: Dài hình ống, gói bằng lá chuối, đậm hồn Nam Bộ?

(Đáp án: Bánh tét)

Câu 4: Hoa gì sắc vàng rực rỡ, báo hiệu xuân sang phương Nam?

(Đáp án: Hoa mai)

Câu 5: Hoa hồng thắm sắc đào tươi, Tết ngoài Bắc nở khắp nơi?

(Đáp án: Hoa đào)

Câu 6: Vỏ xanh, ruột đỏ, hạt đen, mát lành ngày xuân?

(Đáp án: Quả dưa hấu)

Câu 7: Tấm giấy đỏ, chữ mực tàu, treo hai bên cửa?

(Đáp án: Câu đối đỏ)

Câu 8: Đỏ tươi, nhỏ xinh, bên trong có tiền lì xì?

(Đáp án: Bao lì xì)

Câu 9: Quả chín vàng, chưng mâm cúng, biểu tượng sung túc?

(Đáp án: Cây quất)

Câu 10: Ai bước đầu tiên vào nhà, mang may mắn cả năm?

(Đáp án: Người xông đất)

Câu 11: Đầu sư tử, mình vải thêu, trống chiêng vang rộn ràng?

(Đáp án: Múa lân)

Câu 12: Vỏ nổ vang trời, xác đỏ rải đất, báo hiệu xuân sang?

(Đáp án: Pháo Tết)

Câu 13: Ngày cuối năm, việc gì ai cũng làm để đón xuân?

(Đáp án: Dọn nhà)

Câu 14: Ngâm trong nước mắm, ăn cùng bánh chưng ngày Tết?

(Đáp án: Củ kiệu)

Câu 15: Không bánh, chẳng kẹo, đủ vị chua cay ngọt trong khay?

(Đáp án: Mứt Tết)

Câu 16: Mùa cây cối đâm chồi, hoa khoe sắc, sum vầy đoàn tụ?

(Đáp án: Mùa xuân)

Câu 17: Khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới?

(Đáp án: Giao thừa)

Câu 18: Giấy đỏ, chữ đẹp, treo trang trọng ngày xuân?

(Đáp án: Thiệp chúc Tết)

Câu 19: Món thịt kho với trứng, nước màu nâu, đậm hồn miền Nam?

(Đáp án: Thịt kho tàu/Thịt kho hột vịt)

Câu 20: Ngày 23 tháng Chạp, ai cưỡi cá chép về trời?

(Đáp án: Ông Táo – Táo quân)

Câu 21: Nhà nhà bày biện hoa quả, đầy đủ sung túc đầu năm?

(Đáp án: Mâm ngũ quả)

Câu 22: Món giò heo ninh cùng măng khô, thơm lừng bữa Tết?

(Đáp án: Canh măng)

Câu 23: Đêm ba mươi rộn rã, sáng mùng một xác đỏ còn vương?

(Đáp án: Bánh pháo)

Câu 24: Việc làm đầu xuân, đi chùa cầu an, mong bình an cả năm?

(Đáp án: Đi chùa)

Câu 25: Hành động đi thăm hỏi họ hàng, gửi lời an khang?

(Đáp án: Chúc Tết)

Câu 26: Con gì có trong mâm cỗ Tết, vàng óng, không phải cua tôm?

(Đáp án: Con gà luộc)

Câu 27: Trên trời nở hoa sáng rực, chào mừng năm mới?

(Đáp án: Pháo hoa)

Câu 28: Quả gì trong mâm ngũ quả tượng trưng cho “cầu sung vừa đủ xài”?

(Đáp án: Quả sung, quả dừa, quả đu đủ)

Câu 29: Cây không hoa, không trái nhưng ai cũng mong chưng dịp Tết?

(Đáp án: Cây tiền – cây tài lộc)

Câu 30: Tháng nào có Tết Trung Thu và Tết Nguyên Đán?

(Đáp án: Tháng Tám (Trung Thu) và Tháng Một (Nguyên Đán))

Câu 31: Một chu kỳ 12 con vật thay nhau giữ nhà?

(Đáp án: 12 con giáp)

Câu 32: Mình trắng, nấu cùng nếp, cả nhà quây quần bên nồi lửa?

(Đáp án: Nấu bánh chưng)

Câu 33: Ai về dịp Tết, không thấy hình, chỉ nghe gọi tên?

(Đáp án: Con khướu – chúc Tết)

Câu 34: Món trắng nõn, chua chua giòn giòn, ăn kèm bánh tét?

(Đáp án: Dưa món/củ kiệu muối)

Câu 35: Việc sáng mùng Một đi làm để tưởng nhớ tổ tiên?

(Đáp án: Đi tảo mộ)

6. Những câu hỏi thường gặp về câu đố vui

6.1 Vì sao nên chơi câu đố vui trong nhóm bạn bè?

Chơi câu đố vui trong nhóm bạn bè là cách tuyệt vời để gắn kết, tạo không khí sôi nổi và nhiều tiếng cười. Những câu đố mẹo hài hước không chỉ giúp mọi người thư giãn mà còn rèn luyện tư duy logic, khả năng phản xạ nhanh.

Đây cũng là hoạt động lý tưởng trong các buổi họp mặt, dã ngoại hay tiệc cưới, khi bạn muốn phá băng, gắn kết mọi người. Chính sự bất ngờ từ đáp án khiến trò chơi thêm phần thú vị và khó quên.

6.2 Câu đố vui có phù hợp với trẻ em không?

Câu đố vui cho trẻ em hoàn toàn phù hợp nếu được chọn lọc kỹ, đảm bảo tính lành mạnh và phù hợp độ tuổi. Trẻ vừa được vui chơi, vừa học hỏi thêm vốn từ vựng, mở rộng hiểu biết về thế giới xung quanh.

Những câu hỏi trí tuệ đơn giản giúp trẻ rèn luyện khả năng suy luận, sự tự tin khi trả lời. Ngoài ra, phụ huynh có thể dùng trò chơi này để kết nối với con cái, tạo không khí gia đình ấm áp và tràn đầy tiếng cười.

6.3 Nên chơi câu đố vui vào dịp nào?

Câu đố vui hack não có thể chơi vào nhiều dịp khác nhau: trong tiệc cưới, sinh nhật, tất niên, Tết sum vầy hay những buổi dã ngoại cùng bạn bè. Đây là trò chơi đơn giản, không tốn nhiều dụng cụ nhưng lại mang đến nhiều tiếng cười và sự gắn kết. Với các câu đố dí dỏm, câu đố dân gian, bạn có thể biến không khí buổi tiệc trở nên rộn ràng hơn, giúp mọi người dễ dàng hòa nhập và để lại kỷ niệm đáng nhớ.

Hy vọng bộ sưu tập 250+ câu đố vui hay, hack não cười đau bụng mang đến cho bạn phút giây thư giãn, sảng khoái cùng bạn bè và người thân. Những câu đố mẹo dí dỏm không chỉ giúp rèn luyện tư duy mà còn là “gia vị” tuyệt vời cho mọi buổi tiệc.

Nếu bạn đang tìm kiếm địa điểm tổ chức tiệc với không gian sang trọng và dịch vụ chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay Asiana Plaza để được tư vấn và đặt lịch ưu đãi.

Xem thêm

Liên hệ

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Chia sẻ nội dung

Ngô Tường Vy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt Sự Kiện